Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600


Các kiểu mẫu gia đình Đức

Ảnh minh họa: https://pixabay.com

Sharing is caring!

TBVĐ- Hiện nay, tại Đức ngày càng có nhiều cặp đôi sống không hôn thú, không vợ/chồng nhưng có con. Tuy vậy, số liệu mới nhất của Cục Thống kê Liên bang cho thấy, mô hình vợ chồng có hôn thú vẫn còn chiếm số đông và sẽ không biến mất hoàn toàn.

Cuộc sống gia đình tại Đức thay đổi nhiều so với trước đây. Phương châm “Living apart together – sống riêng cùng nhau” thích hợp đối với xã hội mà từng cá nhân không hướng đến những giá trị gia đình truyền thống. Đó là một hình thức tư nhân hóa xã hội. 1/10 người trẻ tuổi muốn sống không vướng bận con cái. Đồng thời đời sống hôn nhân không còn mấy ý nghĩa, tại Đức cũng như châu Âu và quốc tế. Nguyên nhân không chỉ do phụ nữ đi làm nhiều hơn, mà còn do thay đổi tư tưởng.

Theo Viện nghiên cứu dân số Liên bang (BiB) năm 2012 về kiểu mẫu gia đình, 35% người Đức từ 20 đến 39 tuổi từ chối xem hôn nhân như hình thức sống chung chính. Hiện có khoảng 1/3 trong số 8,1 triệu gia đình tại Đức không sống theo kiểu gia đình truyền thống với vợ chồng, con cái. Năm 2013, 1/5 bố, mẹ độc thân nuôi con, 10% sống không hôn thú hay trong mối quan hệ đồng tính và có ít nhất một con dưới tuổi vị thành niên. Chỉ 70% cặp đôi có hôn thú, thấp hơn hẳn năm 1996 với 81%.

Trong khi số người độc thân nuôi con tăng 6%, số người sống chung không kết hôn tăng gấp đôi. Nhưng hình mẫu gia đình có hôn thú trong tương lai vẫn sẽ không biến mất hẳn, do hôn nhân có một chức năng đặc biệt và sẽ tiếp tục giữ. Một bộ phận dân số nhất định vẫn sẽ tìm đến hôn nhân vốn mang thi vị. Mức độ thay đổi kiểu mẫu gia đình tại Đức khác nhau, tùy tiểu bang.

Hiện nay, ở các tiểu bang mới, số gia đình sống chung không hôn thú cao, một phần do trước đây DDR khuyến khích sinh con, cả khi không kết hôn. Do đó, tại Đông Đức, các hình thức sống chung không hôn thú rất phổ biến. Tại Tây Đức, kiểu gia đình truyền thống vẫn chiếm đa số, trong đó hôn nhân và con cái đóng vai trò quan trọng. Vì thế, đa số người độc thân nuôi con tại Tây Đức từng ly dị, còn tại Đông Đức vẫn độc thân.

Theo một nữ quản lý một nhà trẻ tại Wiesbaden, mức độ hôn nhân được thay thế bởi các hình thức sống chung khác không giống nhau. Tại nơi bà sinh sống, số người có nguồn gốc nhập cư rất cao và không có xu hướng giảm lối sống gia đình truyền thống. Tại đó, việc li hôn ít xảy ra.

Phân chia vai trò truyền thống

Khoảng 1,45 triệu số phụ nữ làm mẹ đơn thân, cao hơn số ông bố độc thân. Từ năm 1996, chỉ khoảng 170.000 ông bố nuôi con một mình và đến nay con số này gần như không thay đổi.

Có ít cặp đôi kết hôn hơn tại phía Đông

Tại Sachsen, Sachsen-Anhalt và Berlin, chỉ khoảng 1/2 gia đình con cái có bố mẹ kết hôn, thấp hơn hẳn mức trung bình toàn liên bang (70%). Tại Sachsen, gần 1/4 cặp vợ chồng không hôn thú cùng chăm sóc con cái, 26% nuôi con một mình.

Trong khi đó, tại Tây Đức, kiểu gia đình truyền thống chiếm đa số, đứng đầu là tiểu bang Baden-Württemberg với 78% vợ chồng có hôn thú. Toàn liên bang có 8,1 triệu gia đình có con dưới tuổi vị thành niên.

Thiện Hường (tổng hợp)

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!

Xin mời bình luận

Trả lời

Email của độc giả sẽ không được hiển thị


*