Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600


Đối thoại cùng nghị sĩ Đức gốc Việt trúng cử 5 nhiệm kỳ

Ảnh nhân vật cung cấp

Sharing is caring!

LTS: Người Việt tại CHLB Đức sau bao nhiêu năm hòa nhập hiện đảm nhận không ít công việc ở những doanh nghiệp, đoàn thể và các tổ chức công lẫn tư nhân tại Đức. Trong đó, không thể không nhắc đến các chính trị gia người Việt, với rất nhiều câu chuyện ý nghĩa. Trong số báo lần này, nhân dịp bầu cử Đức trong tháng này, Thời báo Việt Đức xin giới thiệu cuộc đối thoại với ông Nguyễn Đắc Nghiệm, Nghị sĩ TP Thale, CHLB Đức.

TBVĐ- Từng kinh qua nhiều công việc khác nhau, từ chuyên viên bảo hiểm đến tự kinh doanh, làm giám đốc doanh nghiệp và nghị sĩ tại thành phố Thale (Đức), ông Nguyễn Đắc Nghiệp vô cùng vui vẻ và cởi mở khi chia sẻ với Thời báo Việt Đức rằng “Tôi là người gốc Việt Nam, có nhiều tình cảm đặc biệt gắn bó với quê hương, tôi luôn mong muốn đất nước mình mau chóng lớn mạnh như nước Đức, để không có một nước lớn nào nghiễm nhiên có thể xem thường đất nước mình, quê hương mình”.

“Tôi uống nước sông Lô, trưởng thành ở Việt Nam”

+ Phóng viên: Thưa Ông, được biết Ông đến với chính trị Đức nhờ vào cơ duyên “phở Việt”. Sau bao nhiêu năm làm chính trị tại Đức, có còn thứ “hương vị quê nhà” nào khác, hay những giá trị nào khác Ông có được từ một người gốc Việt Nam đã hỗ trợ cho công việc của Ông?

. Ông Nguyễn Đắc Nghiệp: Thực ra tôi rất tình cờ đến với con đường chính trị, „Phở Việt“ cũng góp một phần rất nhỏ, nhưng không chỉ đơn giản như vậy, mà còn có cơ duyên và một chút may mắn nữa. Tôi được sinh ra tại tỉnh Vĩnh Phúc, uống nước dòng sông Lô, học tập, trưởng thành và làm việc lâu năm ở Việt Nam.

Vì thế cho nên trong tôi luôn còn đọng lại rất nhiều kỷ niệm, tình cảm và những “hương vị quê nhà”, nhờ đó đã tạo nên tư chất riêng của mình, sự mộc mạc ấy đã chiếm được nhiều thiện cảm, sự tin tưởng, ưu thế trong chiến dịch tranh cử vào nghị viện thành phố vừa qua và đã hỗ trợ hiệu quả cho những công việc của tôi hiện nay.

Làm nghị sĩ có thêm cơ hội giúp người Việt

+ Xin Ông chia sẻ về công việc Ông làm trong vai trò một Nghị sĩ? Điều gì khiến Ông đam mê, theo đuổi và có được thành công cho đến hôm nay?

. Sau khi đắc cử vào nghị viện thành phố, tôi được phân công làm việc chính trong Ủy ban tài chính, quyết định kế hoạch ngân sách và các hoạt động kinh tế của thành phố. Cách đây 30 năm tôi đến thành phố này chỉ với hai bàn tay trắng, nhân dân thành phố này đã cưu mang giúp đỡ tôi rất nhiều để cho tôi có cuộc sống ổn định như ngày hôm nay. Tôi rất biết ơn nhân dân ở đây và mong ước có cơ hội để đền ơn, đáp nghĩa và góp phần xây dựng thành phố, quê hương thứ hai của tôi được ngày càng lớn mạnh hơn.

Tôi hứng thú, theo đuổi công việc này vì nó đã cho tôi có một vị trí xứng đáng và tiếng nói trọng lượng trong thành phố để góp phần thúc đẩy mọi hoạt động và sự phát triển của thành phố. Là một người nhập cư gốc Việt trong cương vị công tác của mình tôi đang được sự tín nhiệm, có nhiều quan hệ tốt trong các cấp chính quyền Đức, có thêm điều kiện có thể hỗ trợ cộng đồng người Việt tại địa phương, làm cầu nối cho mọi quan hệ giữa nước Đức và quê hương Việt Nam đã sinh ra tôi.

Chu toàn việc nước, vẹn tròn việc nhà

+ Thách thức lớn nhất mà Ông đối mặt trong những ngày tháng làm Nghị sĩ (người gốc Việt duy nhất) tại thành phố Thale là gì?

. Những Nghị sĩ Đức cũng thường phải đối mặt với nhiều khó khăn trong mọi quyết định quan trọng của thành phố. Tôi là một người gốc Việt lại càng có nhiều thách thức hơn, nhất là trong thời gian đầu sau khi mới tuyên thệ nhậm chức, chưa làm công việc này bao giờ, rất bỡ ngỡ, xa lạ, vừa làm vừa học, chịu rất nhiều áp lực, phải cố gắng làm việc tốt hơn cả khả năng của chính mình và phải có những đóng góp thiết thực, hiệu quả cho mọi hoạt động và sự phát triển của thành phố.

+ Làm thế nào Ông cân bằng giữa rất nhiều công việc của người Nghị sĩ với công việc công ty và trách nhiệm với gia đình?

. Thành thật mà nói, để cân bằng được giữa nhiều công việc không hề đơn giản, vì việc nào cũng cần phải hoàn thành tốt, nhân dân đã tin tưởng bầu cho mình, không thể phụ lòng tin của nhân dân được. Công việc của công ty, là tổng giám đốc không thể làm lơ là, chiếu lệ được, còn việc gia đình lại càng quan trọng, không thể bỏ việc gì được. Có ngày có đến bốn hay năm cuộc họp từ sáng đến khuya, tôi phải chạy như chạy Show, cho nên phải sắp xếp công việc khoa học, tăng giờ làm việc lên từ 10 đến 14 giờ mỗi ngày và chỉ còn cách là phải cố gắng, quyết tâm để vượt qua. Nhiều khi ngồi nghĩ lại tự mình cũng không tin nổi về cường độ và công xuất những việc đã giải quyết xong trong mỗi ngày.

Mong người Việt mạnh dạng dấn thân chính trị

+ Công việc làm chính trị mang lại cho Ông những bài học gì trong cách ứng xử của một người làm quan chức với người dân, và trong vai trò một người lãnh đạo một công ty với nhân viên, và trong vai trò một người chồng, người cha trong gia đình?

. Nghị sĩ là được nhân dân tín nhiệm bầu chọn, được nhiều người biết đến, là người điều hành mọi hoạt động của công ty và là người chủ gia đình nên phải thực sự gương mẫu, nghiêm túc, lắng nghe, nhường nhịn, vui vẻ, tôn trọng mọi người, xứng đáng với sự tin tưởng của mọi người đã trao cho mình. Thực ra cách ứng xử với mọi người đối với tôi không khó khăn lắm. Vì nó thuộc về bản chất của tôi từ xưa đến nay vẫn đơn giản như thế rồi.

+ Ông kỳ vọng gì về cộng đồng người Việt tại Đức trong thời gian tới?

Tôi rất mong muốn có thêm nhiều người gốc Việt, đặc biệt là các cháu thế hệ trẻ tích cực hội nhập và tham gia chính trị tại Đức để có thể hỗ trợ lẫn nhau. Nhưng hiện nay tôi vẫn chưa thấy có người gốc Việt nào khác mạnh dạng ra tranh cử thành công vào nghị viện các cấp ở nước Đức. Tôi tin người Việt tại Đức giỏi rất nhiều, nhưng vì nhiều lý do họ vẫn còn chưa mạnh dạng bước đi.

Nhiều dự án hướng về quê hương

+ Ông từng chia sẻ luôn mong muốn đóng góp hướng về quê hương Việt Nam. Vậy Ông đã có dự tính gì cho hiện nay và tương lai, vào những công việc/dự án cụ thể?

. Tôi là người gốc Việt Nam, có nhiều tình cảm đặc biệt gắn bó với quê hương, tôi luôn mong muốn đất nước mình mau chóng lớn mạnh như nước Đức, để không có một nước lớn nào dám coi thường nước mình. Trong những năm vừa qua tôi đã đưa các chuyên gia hàng đầu của Đức về Việt Nam, tổ chức các buổi hội thảo giới thiệu về công nghệ môi trường và sử lý rác thải của Đức tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Thái Nguyên, … Ngoài ra, với tư cách là phó chủ tịch Hội doanh nghiệp VN tại CHLB Đức, tôi đã kết hợp cùng BCH Hội tổ chức thành công Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Đức tại thủ đô Berlin với dự tham dự của rất nhiều doanh nhân đến từ Việt Nam và nhiều doanh nghiệp Đức. Cuối năm 2015 công ty chúng tôi đã khai trương một Hệ thống giáo dục đào tạo quốc tế tại TP Hồ CHí Minh.

Ngoài ra, để hưởng ứng „ Cuộc cách mạng công nghệ 4.0”, vào tháng 5-2017 vừa qua công ty chúng tôi tiếp tục hợp tác nhiều mặt với trường đại học công nghệ giao thông vận tải Hà Nội và cho ra mắt ứng dụng APPP gọi xe bằng điện thoại thông minh. Trong thời gian tới công ty chúng tôi sẽ tiếp tục đâu tư mạnh vào lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin, tìm kiếm những giải pháp thông minh để có thể cải thiện tình trạng giao thông công cộng, nâng cao hiệu quả vận tải hàng hóa và giảm thiếu tác động môi trường tại Việt Nam.

+ Xin trân trọng cảm ơn Ông.

Văn Hồng (thực hiện)

Bài viết đã được đăng trên Thời báo Việt Đức số tháng 09.2017

Làm nghị sĩ 5 nhiệm kỳ liên tiếp

Ông Nguyễn Đắc Nghiệp sinh ra tại huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc nhưng quê quán ở Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội. Ông Nghiệp từng là cán bộ và kỹ sư âm thanh tại Nhạc viện Hà Nội đến 1987, sau đó ông đã đi hợp tác lao động tại Cộng hòa dân chủ Đức. Sau khi nước Đức thống nhất, từ năm 1990 ông Nghiệp tự làm chủ kinh doanh. Từ năm 1992, ông Nghiệp trở thành chuyên viên hãng bảo hiểm HMI và DKV tại Đức. Đến năm 2000, ông Nghiệp trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần GF 2000 AG tại TP Leipzig. Đến năm 2007, ông Nghiệp chính thức gia nhập đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Đức – CDU, và sau đó một năm, ông được bầu vào Ban lãnh đạo đảng CDU tại thành phố Thale, sau đó ông Nghiệp đã trải qua bốn nhiệm kỳ liên tục. Từ năm 2014, ông Nghiệp được đại hôi đảng CDU TP Thale nhất trí bầu ra tranh cử với các đảng khác vào nghị viện thành phố Thale và kết quả đã đắc cử với số phiếu rất cao và đã tuyên thệ nhậm chức với nhiệm kỳ 5 năm. Từ tháng 1-2015, ông Nghiệp đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc công ty SAPA Thale GmbH tại Đức.

Xin mời bình luận

Trả lời

Email của độc giả sẽ không được hiển thị


*