Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600


Giảm truy lĩnh tiền con từ 4 năm còn 6 tháng

Ảnh: Trung Hiếu

Sharing is caring!

TBVĐ- Sắp tới, các bậc cha mẹ không nên trì hoãn việc đệ đơn xin tiền con, do chỉ được truy lĩnh cho 6 tháng thay vì 4 năm như trước đây.

Nghị viện Đức đã thông qua dự luật mới về tiền con. Theo đó, chỉ được truy lĩnh tiền con 6 tháng kể từ thời điểm đặt đơn thay vì 4 năm như trước đây. Theo báo Bild, quy định mới này nhằm chống lại tình trạng lạm dụng tiền con. Hiện tại nước Đức phải trả tiền con cho 184.655 trẻ em của công dân các nước EU khác, trong khi những đứa trẻ này không sống tại Đức.

Với việc giảm thời hạn từ 4 năm xuống 6 tháng, quỹ Familienkasse có thể kiểm tra điều kiện cư trú và tiêu chuẩn nhận tiền con nhanh hơn. Ngoài ra, sắp tới việc trao đổi dữ liệu giữa Cục thuế Bundeszentralamt für Steuern và quỹ Familienkasse sẽ được cải thiện. Qua đó, quỹ Familienkasse sẽ được thông báo nhanh hơn, khi một gia đình chuyển ra nước ngoài sinh sống và mất tiêu chuẩn tiền con tại Đức.

Lập luận cho thay đổi này, chính phủ liên bang cho biết, tiền con nhằm đảm bảo mức sống tối thiểu và không cần thiết phải cấp cho nhiều năm trở về trước. Hiện vẫn chưa rõ khi nào quy định mới này có hiệu lực.

Tiền con là khoản trợ cấp tài chính của nhà nước để nuôi dạy con cái. Lưu ý, từ năm 2016, khi đệ đơn phải thông báo cả số thuế Steuer-Identifikationsnummer của con, nếu không đơn sẽ bị từ chối. Việc này nhằm đảm bảo tiền con chỉ được cấp một lần cho mỗi đứa trẻ. Mức tiền con hiện tại cho con thứ nhất và thứ hai là 192 Euro, con thứ 3 là 198 Euro và mỗi người con tiếp theo là 223 Euro.

Lưu Phong

Xin mời bình luận

Trả lời

Email của độc giả sẽ không được hiển thị


*