Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600


Lý do nên tới Đức du học

Cổng thành Berlin. Nguồn ảnh: pixabay

Sharing is caring!

Với sự ưu việt của nước Đức: nền kinh tế chính trị ổn định hàng đầu Châu Âu, miễn học phí bậc đại học và trên đại học. Nước Đức hiện nay là điểm đến của nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam tới học tập, nghiên cứu và phát triển nghề nghiệp, thậm chí tìm kiếm cơ hội định cư lâu dài.

1. Môi trường học tập hấp dẫn.

Uni Leipzig. Ảnh: Chí Hiếu

Tại Đức bạn có cơ hội học tập ở những trường Đại học có chất lượng đào tạo thuộc Top những nước hàng đầu thế giới. Bằng tốt nghiệp ở các trường Đại học ở Đức được công nhận trên toàn châu Âu và thế giới.

Luôn có hệ thống và chương trình giáo dục phù hợp với tất cả mọi người. Ở Đức, có gần 450 trường đại học ứng dụng được nhà nước công nhận với 17.500 niên khóa. Các trường đưa ra chương trình đào tạo phù hợp với từng nguyện vọng và các cấp bậc học khác nhau, từ bậc học cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ cho tới các khóa học dành cho kì thi cấp quốc gia. Các trường đại học (Universität) định hướng theo chương trình học nghiên cứu khoa học với nhiều nhóm ngành học và môn học khác nhau. Các trường đại học ứng dụng (Fachhochschule) thiên về thực hành và bạn có thể học các ngành học nghệ thuật tại các trường đại học ứng dụng mỹ thuật, điện ảnh và âm nhạc.

2. Miễn học phí hoặc phải đóng với mức thấp nhất.

Từ 2014 tiền học phí ở trường đại học bị bãi bỏ do chính sách của chính phủ có sự thay đổi. Chỉ bị đóng học phí đối với sinh viên học quá kỳ (Langzeitstudierende), sinh viên của các trường khác (Gasthörer) hay sinh viên nghiên cứu sinh, học thạc sỹ. Mức phí tùy thuộc vào các trường khác nhau (trung bình khoảng 500 Euro/kỳ).

3. Cơ hội làm thêm để tự trang trải chi phí cuộc sống 

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: pixabay

So với các quốc gia Châu Âu, chi phí sinh hoạt tại Đức tương đối vừa phải. Chị phí sinh hoạt cũng như chi phí ăn uống, nhà ở, quần áo ở Đức nằm ở mức trung bình so với các nước trong khối minh châu Âu EU. Ngoài ra còn có tiền phụ cấp dành cho các sinh viên tại Đức. Tại các nhà hát, bảo tàng, rạp chiếu phim, bể bơi hay các cơ sở khác, sinh viên sẽ được giảm giá vé vào cửa. Bạn chỉ phải xuất trình thẻ sinh viên của mình mà thôi.

Trong khi ở Singapore cấm sinh viên đi làm thêm hoặc ở Mỹ chỉ cho phép sinh viên đi làm các công việc trong nội bộ của nhà trường, thì ở Đức cho phép sinh viên đi làm thêm ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, miễn là không ảnh hưởng đến việc học tập ở nhà trường.

Nhà nước Đức khuyến khích sinh viên đi làm thêm vào cuối tuần hoặc vào các kỳ nghỉ. Mức độ thu nhập phụ thuộc vào công việc, thời gian làm và tùy thuộc vào các bang khác nhau. Nhiều sinh viên trong lúc học vẫn tìm cho mình những công việc bán thời gian, vừa tìm hiểu cuộc sống ở Đức, vừa nâng cao kỹ năng ngoại ngữ lại có thêm tiền sống. Do thuế thu nhập được xin lại hoàn toàn, số tiền kiếm được trong thời gian này cũng rất lớn.Trong một năm sinh viên được phép làm thêm 120 ngày, tương đương khoảng 5.700 đến 6.700 Euro/năm. Điều đó có nghĩa với thu nhập này sinh viên đã có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt của mình hoặc chỉ cần phải xin tiền sinh hoạt phí của bố mẹ ở mức thấp nhất so với các nước khác ở châu Âu và châu Mỹ.

4.  Bạn có cơ hội dành được nhiều học bổng:
Nếu là sinh viên quốc tế cùng với thành tích học tập xuất sắc, bạn hoàn toàn có thể xin được học bổng cho khóa học tại Đức. Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức DAAD là một cơ quan lớn nhất của Đức chuyên đưa các chương trình học bổng tới sinh viên trên toàn thế giới. Bất kể là bạn đến từ quốc gia nào, địa vị xã hội ra sao hay muốn theo học ngành học nào, bạn đều có thể tìm được học bổng phù hợp với mình tại Stipendiendatenbank des DAAD. Tại đây, bạn không chỉ tìm thấy các chương trình của DAAD, mà còn tìm được rất nhiều chương trình học bổng của các tổ chức tại Đức khác.

5.  Bạn có thể học bằng chương trình tiếng Anh

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: pixabay

Ngày càng có nhiều ngành học và khóa học đào tạo bằng tiếng anh, đặc biệt là chương trình đào tạo thạc sĩ. Sẽ rất lý tưởng nếu bạn vẫn chưa học tiếng Đức hoặc là tiếng Đức của bạn chưa đủ tốt. Bạn có thể tìm thông tin về các chương trình đào tạo quốc tế tại trang chủ của DAAD.

6.  Bạn không chỉ có một mình!

Hãy yên tâm rằng có khoảng 12% sinh viên học tập tại Đức – cũng như bạn – cũng đến từ khắp các nước trên thế giới. Bạn có thể gặp gỡ và làm quen với bạn bè khắp mọi miền, làm quen với nhiều nền văn hóa khác nhau và mở rộng tầm nhìn hơn. Các trường đại học ứng dụng luôn giúp đỡ để bạn có thể làm quen và thích nghi với nước Đức một cách dễ dàng nhất. Có rất nhiều chương trình như Đôi bạn thân, bạn có thể tìm thêm thông tin tại Betreuungsangebote.
 

7. Cơ hội du lịch nước Đức và châu Âu không biên giới.

 

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: pixabay

Những bờ biển đẹp, vùng núi cao, các thành phố cổ có từ thời trung đại và các thành phố lớn với sự nhộn nhịp, năng động và dặc biệt là thân thiện với thiên nhiên: nước Đức hiện lên là một đất nước muôn hình muôn vẻ với những bộ mặt khác nhau. Nếu sinh sống và học tập tại Đức, bạn sẽ được sống trong trung tâm châu Âu, xung quanh là rất nhiều đất nước phát triển khác. Từ Đức , bạn có rất nhiều lựa chọn thăm quan thủ đô các nước như Paris, Praha, Roma hay Kopenhagen. Chỉ mất vài tiếng đồng hồ đi tàu hoặc máy bay, bạn đã thể trải nghiệm những nền văn hóa và các thứ tiếng khác nhau của châu Âu rồi những chuyến đi này có thể tổ chức vào cuối tuần sẽ rất đơn giản với mức giá rất “sinh viên”. Trên các trang mạng sinh viên, các trang rao vặt của cộng đồng người Việt có thể tìm thấy những tour du lịch hấp dẫn giá rẻ với những lời khuyên bổ ích tận tình.

8. Sinh sống và học tập tại một đất nước an toàn
Nước Đức là một quốc gia an toàn so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Cảnh sát Đức rất đáng tin cậy và sẵn sàng giúp đỡ bạn trong mọi hoàn cảnh. Ở đây, bạn cũng có thể tự do đi lại và di chuyển mà không cần chú ý đến bất cứbiện pháp bảo vệ an toàn nào, từ các thành phố lớn đến nông thôn, ban ngày cũng như ban đêm.

9. Học thêm một ngôn ngữ mở ra nhiều lựa chọn khác nhau trong tương lai
Tiếng Đức là một trong 10 thứ tiếng phổ biến nhất thế giới. Khoảng 185 triệu người trên thế giới nói thành thạo tiếng Đức. Tất nhiên, bạn vẫn có thể học đại học tại Đức mà không cần biết tiếng. Tuy nhiên, cuộc sống hàng ngày của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có thể nói được tiếng Đức, từ đó sẽ giúp bạn tìm kiễm những người bạn mới nhanh hơn. Bên cạnh đó, biết tiếng Đức cũng là một điểm cộng trong sơ yếu lí lịch của bạn. Không ai nói rằng tiếng Đức là thứ tiếng đơn giản, tuy nhiên có rất nhiều cách để bạn có thể học ngôn ngữ Đức như tham gia các khóa học, học cùng một người bạn hoặc học với các sinh viên người Đức ở cùng nhà. 

Theo Trà My/DfZ

Xin mời bình luận

Trả lời

Email của độc giả sẽ không được hiển thị


*