Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600


Mức lương của thủ tướng Đức là bao nhiêu?

Đồ họa: Trung Hiếu

Sharing is caring!

TBVĐ- Hiện nay, mỗi đại biểu quốc hội được nhân 9.327 Euro/tháng. Quốc vụ khanh hay bộ trưởng được nhận mức lương cao hơn.

Một đại biểu quốc hội hiện được nhận mức lương 9.327 Euro brutto một tháng. Cũng giống như những người làm công ăn lương khác, họ cũng phải đóng thuế thu nhập, đóng góp xã hội, thuế nhà thờ và phụ phí đoàn kết Solidaritätszuschlag.

Ngoài khoản này, đại biểu quốc hội không được nhận thêm khoản khác như tiền nghỉ phép, tiền nghỉ Noel, không có tiền thưởng cuối năm. Ngược lại họ phải chi thêm một khoản nhỏ để đóng phí cho đảng mình. Mặc dù vậy mức lương vẫn rất cao để đảm bảo họ không bị phụ thuộc về tài chính. Điều này cũng được quy định trong Hiến pháp. Ngoài ra, mức lương của các đại biểu quốc hội từ năm 1970 tăng chậm hơn tỉ lệ lạm phát hay lương brutto của những lao động khác.

Bậc tiếp theo trong hệ thống quốc hội Đức là quốc vụ khanh, có cấp bậc tương đương bộ trưởng. Có hai loại quốc vụ khanh: Quốc vụ khanh được trả lương theo Luật công chức nhà nước Beamtengesetz, thuộc nhóm cao nhất B11 với mức lương cơ bản 13.430,70 Euro một tháng kể từ đầu năm nay. Đối với mỗi người con, họ được nhận thêm 135,98 Euro. Khi không đảm nhiệm chức vụ nữa, quốc vụ khanh sẽ được nhận lương hưu tương đương 71,75% mức lương hiện tại, tức khoảng 9.636 Euro hàng tháng. Tuy nhiên, chỉ được nhận mức lương hưu này khi tại vị ít nhất 5 năm, có nghĩa nhiều hơn một nhiệm kỳ quốc hội.

Sau cuộc bầu cử, ít nhất 6 bộ trưởng sẽ được bổ nhiệm mới, do đảng SPD không nắm chính quyền nữa. Theo đó, Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas hay Bộ trưởng Ngoại giao Sigmar Gabriel sẽ mất đi mức lương đáng mơ ước của mình. Lương bộ trưởng hiện nay là 15.311 Euro brutto hàng tháng, cộng thêm khoản đổ đồng miễn thuế hàng năm 3.681 Euro.

Những bộ trưởng bị từ chức sẽ nhận được tiền chuyển giao Übergangsgeld để hỗ trợ quá trình chuyển giao quay trở lại với công việc trước đây. Tùy thuộc thời gian giữ chức vụ, khoản tiền này dao động từ 68.900 đến 206.000 Euro và được trả trong hai năm. Tuy nhiên, nếu trong thời gian này họ tìm được công việc khác thì số tiền chuyển giao sẽ bị cắt giảm tương ứng.

Người đứng đầu chính phủ tất nhiên sẽ được nhận mức lương cao nhất. Nữ thủ tướng Angela Merkel có thu nhập 18.820 Euro hàng tháng, tức khoảng 225.000 Euro một năm. Thêm các khoản phụ cấp khác, thu nhập của bà ước tính khoảng 290.000 Euro một năm. Khoản tiền này cũng phải nộp thuế và các khoản đóng góp xã hội khác. Tuy nhiên, khác với những người lao động thông thường, nữ thủ tướng không phải đóng bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm hưu trí.

Gần 300.000 là một mức lương „khủng“, tuy nhiên vẫn thấp hơn lương của một số người đứng đầu chính phủ khác. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được mức lương khoảng 400.000 Euro, trong khi thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore được đến 1,3 triệu Euro một năm. Tại Đức, một số giám đốc ngân hàng Sparkasse hay đài truyền hình ARD còn có mức lương cao hơn thủ tướng.

Trung Hiếu

Bài viết đã đăng trên Thời báo Việt Đức số tháng 10.2017

Xin mời bình luận

Trả lời

Email của độc giả sẽ không được hiển thị


*