Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600


Ngày lễ đặc biệt kỷ niệm ngày cải cách luật ân xá

Ảnh: pixabay.com

Sharing is caring!

TBVĐ- Thứ ba tới, ngày 31.10.17, ở Đức là một ngày lễ đặc biệt kỷ niệm ngày cải cách luật ân xá, gọi là Reformationstag.

Ngày lễ này bắt nguồn từ cách đây tròn 500 năm nay rồi và là ngày lễ quan trọng nhất đối với các tín đồ Tin Lành. Ở một số bang của Đức thì ngày này giống như một ngày lễ quốc gia (Nationalfeiertag)

Tại sao ngày cải cách ân xá ở đây lại quan trọng như vậy?? Lý do đơn giản nhất có lẽ vì nó do một người Đức sáng lập ra. Đó là ông Martin Luther (1483-1546). Ông ấy từng là tu sỹ dòng Augustine và là giáo sư giảng dạy về Kinh Thánh tại thành phố Wittenberg. Đêm nào Martin Luther cũng thường ngồi nghiên cứu Kinh Thánh rất khuya, hòng mong giải mã được mối liên quan giữa Đức Chúa Trời và Nhân Loại – mối quan hệ mà từ trước tới nay vẫn do các giáo đường La Mã chủ quản (Giáo Hội), bởi họ từng tin rằng, Chúa chỉ nói chuyện với con người qua Đức Giáo Hoàng và các linh mục và giám mục do ông này bổ nhiệm.

Bằng cách đó, các nhà thờ ở Roma đã dành độc quyền định nghĩa Kinh Thánh về phía họ và cũng tự qui định riêng các biện pháp trừng phạt đối với những ai vi phạm các giáo điều trong đó. Theo lịch sử ghi chép thì từ năm 1512, mỗi tín đồ Công giáo đều phải đến xưng tội với linh mục để chịu ơn tha tội, và thông thường thì họ chỉ được giảm nhẹ hình phạt bằng cách làm việc thiện, việc tốt lành mà thôi. Nhưng Giáo Hội thời đó đã đặt ra lệ mua bán ân xá và tuyên truyền rằng, nhờ đó mà khi qua đời, người ta mới có thể thoát được các hình phạt trong lò lửa địa ngục, và các hình phạt đó được tha giảm tùy theo giá tiền của tín đồ chịu bỏ ra để mua bằng ân xá, thậm chí là có phạm tội giết người, chỉ cần tín đồ bỏ ra một số lượng tiền đủ lớn là được ân xá rồi.

Qui định này đã khiến Giáo Hội lạm dụng để vơ vét lợi lộc và thậm chí cả binh quyền về tay mình, ví dụ đem một khoản tiền lớn tài trợ việc xây dựng nhà thờ Thánh Phêrô (Petersdom), một trong bốn nhà thờ lớn nhất tại Roma, ngoài ra số tiền thu từ việc “buôn bán” này còn được dùng để chi phí cho cuộc sống vô cùng sa hoa của Đức Giáo Hoàng Leo X. (1475-1521), lúc đó đang có nguy cơ bị phá sản.

Thế nhưng Martin Luther đã nhìn ra mặt tiêu cực đen tối trong việc giữ đạo kiểu này. Ông đã nghiên cứu và diễn giải lại các sách Tin Mừng trong Kinh Tân Ước rồi từ đó phát triển ra một mô hình Cơ Đốc Giáo hoàn toàn khác. Ông cho rằng, trong mối quan hệ giữa Thiên Chúa và con người thì không còn cần đến bất cứ một tông đồ nào khác (như Đức Giáo Hoàng hay các linh mục của ông ta) làm trung gian nữa, mà các con tin chỉ cần có Kinh Thánh, Chúa Jesus và ân sủng của Thiên Chúa là có thể giữ đạo trọn vẹn.

Vào ngày 31.10.1517, Martin Luther đã tuyên bố 95 luận đề cải cách Giáo Hội tại thánh đường Wittenberg, trước hết là chính thức công khai đả kích, chống lại việc buôn bán ân xá nói trên cũng nhu chối bỏ quyền lực của Đức Giáo Hoàng Roma. Sau những cuộc tranh cãi máu lửa, Martin Luther bị trục xuất khỏi Giáo Hội, nhưng nhờ có Tuyển hầu tước (Kurfürst) Friedrich III. cho ông trốn lên lâu đài Wartburg, ông đã dành thời gian dịch Kinh Tân Ước sang tiếng Đức tại đây. Cuối cùng thì vụ xung đột tôn giáo này cũng là một trong những lý do thổi bùng lên Chiến Tranh Ba Mươi Năm (Dreißigjähriger Krieg, 1618-1648) – một cuộc chiến vô cùng tàn khốc mà kết thúc của nó chính là một hiệp ước về tự do tín ngưỡng tại Đức và toàn thể Châu Âu.

Năn nay, nhân kỷ niệm 500 năm cuộc Cải cách Tin lành, tất cả các tiểu bang đều được nghỉ lễ vào ngày 31.10.2017.

Cẩm Chi

Xin mời bình luận

Trả lời

Email của độc giả sẽ không được hiển thị


*