Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600


Những điều cần lưu ý khi chơi với bạn Đức

Một nhóm thanh niên tụ tập nướng thịt bên sông. Ảnh: Trung Hiếu

Sharing is caring!

TBVĐ- Một trong những mốc đặc trưng của quá trình hội nhập khi bạn sang học tập hoặc định cư tại nước ngoài nói chung hay tại Đức nói riêng là bạn sẽ dần dần, vô tình hoặc cố ý loại bỏ đi một số truyền thống dân tộc và thói quen của bản thân để học theo nền văn hóa mới. Bạn sẽ thích nghi hơn và cũng sẽ có nhu cầu kết bạn với người bản xứ.

Nếu có thể, bạn hãy tìm những người bạn Đức ở mọi lứa tuổi khác nhau để học hỏi nhiều kinh nghiệm khác nhau. Giao lưu với người trẻ tuổi, bạn sẽ cởi mở hơn, có cách nhìn thoáng hơn, tiếp cận nhiều hơn với kỹ thuật và những cải tiến mới. Còn với người lớn tuổi, bạn sẽ hiểu được ý nghĩa của lịch sử, của ngôn ngữ đối với nền văn hóa và con người đương đại, sẽ biết trân trọng sức lao động và sự chăm chỉ, đánh giá đúng công sức của đôi bàn tay tự hoàn thiện những sản phẩm được xếp vào hàng đầu thế giới. Nhưng đặc biệt hơn, những người bạn bản xứ sẽ cho ta cảm giác tự nhiên mà thân quen, rời xa là thấy nhớ, buồn vui đều muốn “trở về”. Đó đều là những trải nghiệm vô giá!

Vậy làm sao để kết giao với bạn Đức cho đúng cách và không bị … “hớ”? Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết nhé.

1- Là chính mình

Đây có lẽ là lời khuyên bạn thường nghe nhất và cũng là lời khuyên cho tất cả mọi sự kết giao của bạn! Đừng cố tỏ ra hay học theo người nào khác, mà hãy là chính bản thân bạn! Bạn không hiểu hết tiếng Đức và cũng chưa nói được nhiều ư? Hãy nói với bạn mình và nhờ bạn sửa, cố gắng hoàn thiện hơn! Bạn không thích hoặc không biết ăn nhiều món, chưa từng được đi du lịch biển hay không biết bơi, không biết bất cứ loại nhạc cụ nào? Bạn không là một “fashionista”, không hiểu biết chút gì về những xu hướng thời trang hay làm đẹp? Hãy yên tâm, bởi bạn Đức sẽ không đánh giá bạn qua phong cách ăn mặc hay năng khiếu âm nhạc. Tất nhiên là nếu bạn biết hoặc giỏi một lĩnh vực nào đó thì họ sẽ rất hãnh diện về bạn, nhưng nếu không cũng chẳng sao, chỉ cần là bạn sạch sẽ và tươm tất, đơn giản mà lịch thiệp là đủ.

Và hãy cứ nói lên ý kiến của bạn, cho dù nó có điên rồ đến đâu đi chăng nữa! Đối với bạn Đức, sở thích cá nhân rất quan trọng, nó nói lên cả cá tính của một con người. Họ thường dùng từ “authentisch” để nói về một người bạn và tình bạn “chân thật và đáng tin cậy”! Hãy là chính mình và đừng quá lo lắng điều gì để phải nói dối, giả tạo nhé. Đó là điều kiện tiên quyết để bạn có được những người bạn Đức chân thành! Hãy tin tôi!

2- Lời chào cao hơn mâm cỗ

Thật sự không … “ngoa” khi nói rằng bạn Đức rất coi trọng lời chào. Hãy hỏi thăm nhau hay chỉ đơn giản là gọi điện hoặc nhắn tin mừng sinh nhật cũng như nhân dịp nào đó.

Bạn đi qua chỗ bạn Đức của mình làm việc ư? Nếu không vì một lý do cấp bách, hãy bỏ ra 10-15 phút chạy vào chào hỏi bạn bằng một câu: “Ich bin gerade in der Nähe und möchte mal kurz Hallo sagen!” (tôi có việc gần đây nên vào chào bạn một câu). Bạn sẽ thấy bạn Đức cười vui thật rực rỡ đấy! Và bạn sẽ dần cảm nhận độ thân thiện, gần gũi giữa các bạn tăng rất nhanh. Còn nếu không thể gặp nhau được, bạn hãy nhắn tin và kể lại điều đó. Nó giống như một câu nói rằng: Tôi luôn nghĩ và nhớ đến bạn! – sẽ mang đến cho đôi bên thật nhiều vui vẻ!!

Một tình huống nữa mà bạn cũng không “được phép” né tránh, là nếu trong đám đông, ví dụ ở hội chợ hay đâu đó, khi phát hiện thấy bạn mình, bạn hãy đến chào hỏi. Đừng sợ hay ngại ngần, cũng đừng quay đi, giả bộ không thấy nhé, vì đây là một trong những “nguyên tắc vàng” tối thiểu trong ứng xử. Khi đến gặp một hội bạn đông hoặc gặp bạn của bạn mình, hãy bắt tay chào hỏi từng người – kể cả trẻ nhỏ – và nếu cần thì giới thiệu tên mình. Họ sẽ tự khắc nói tên của họ và chào hỏi vui vẻ với bạn. Bạn Đức đánh giá rất cao cách cư xử này.

3- Thẳng & thật

Hôm vừa rồi, một buổi “tám” của tôi với cô bạn Đức tên Sandra đã xảy ra thế này:

Tôi: Tao nói trước nhé, chụp ảnh cưới cho mày tao không lấy tiền đâu đấy! Coi như là quà nhé.

Sandra: Ơ thế à? Ôi hay thế! Tao ok luôn, chắc chồng tao cũng vậy thôi … (nghĩ nghĩ nghĩ …) À mày nhớ đến sớm nhé, chụp lúc hóa trang, xong 3 giờ chiều còn ra hồ chụp …

Tôi: Ok, nhưng đừng chuẩn bị bữa sáng cho tao. Tao ăn cùng chồng con rồi mới đến.

Sandra: Ok! 3 bố con thế là có một ngày tự do nhé.

Tôi: Họ sẽ sung sướng lắm vì tao thì phải … lăn lê bò toài cả ngày mà! … Nicolle có đến không??

Sandra: Không. Tại sao??

Tôi: (á khẩu … ấp úng … hic tự nhiên lại cứ nghĩ mình đến thì bọn bạn khác cũng đến, cơ mà mình đến là vì có nhiệm vụ thôi ….)

Sandra: Tao không mời ai ngoài gia đình, người thân đâu, 38 khách mời rồi đấy!!

Tôi: Xin lỗi, tao nhầm với kiểu đám cưới Việt Nam hihi

Sandra: (rú lên) Trời ơi không đâu … Bọn tao đến giờ vẫn không hiểu vì sao nhà mày mời cả những người giời ơi đất hỡi, cả đời gặp có vài lần hay cả sếp của mày nữa …

Tôi: (nghẹn ngào không nói nên lời nữa)

Sandra: Đối với bọn tao thì đám cưới chỉ mời gia đình và những bạn kiểu “nối khố” thôi …

Chơi với bạn Đức, bạn không cần … động não nhiều để đoán xem họ có yêu thích mình, có đồng tình với quan điểm của mình hay thậm chí là có thích người yêu, gia đình mình không, bởi kể cả thân hay không thân họ cũng sẽ nói cho bạn biết điều đó! Như vậy có gọi là “thẳng & thật” quá được không nhỉ???

4- Chẳng mất gì khi thử (Ein Versuch ist immer wert)

Người Đức không biết trốn tránh và cũng không thích ai hay trốn tránh. Nếu chơi với bạn Đức, bạn hãy cố gắng tham gia các sở thích thể thao chung của nhóm. Những ngày cùng lên kế hoạch đi dã ngoại, Picknick, đi xem phim hay những buổi tối góp đồ ăn rồi gặp nhau tán dóc, “chơi bài” – nói chung là các hoạt động giao lưu, gặp gỡ bạn bè, hoạt động thể thao … Nếu không thể đến đều đặn thì cũng phải mỗi tháng một lần. Và nhớ là những buổi gặp chỉ riêng phái nữ hay nam thì không đưa theo “nửa kia” của mình … kè kè như hình với bóng nhé, kẻo các bạn Đức vốn yêu chuộng tính tự lập sẽ có dịp … xì xào là “làm gì không dứt được ra” hoặc “hai người này phụ thuộc nhau quá”, “cô ý không tự làm được gì à?

5- Xin đừng phán xét

Đề tài Sex vốn rất nhạy cảm với người Việt nhưng lại là một nhu cầu tối thiểu trong quan niệm của người Đức. Đối với họ, ngoại trừ những người vì một lý do tín ngưỡng nào đó, thì Sex là một trải nghiệm trong cuộc sống, càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm – dù là với một người hay nhiều người thì càng hay. Kể cả việc khỏa thân (một nửa hoặc toàn phần) trong phòng tắm hơi, trên những bãi biển cho phép, thậm chí là ăn mặc hở hang giữa đường … cũng là đề tài rất thoáng ở Đức. Họ không nghĩ như nhiều người Việt vẫn cho vậy là “bẩn thỉu” hay “mất dạy”, “không đoan chính” v.v… Vì thế bạn hãy coi phong cách đó là một đặc tính của bạn Đức và là một điều bình thường như kiểu ăn cơm hay uống nước vậy. Đừng phán xét! Tuy nhiên, nếu muốn tìm hiểu, bạn có thể đọc thêm trên tạp chí hay hỏi bạn Đức, họ sẽ nói thật lòng suy nghĩ của bản thân cho bạn nghe!

Đôi điều cần lưu ý: Theo Luật bảo vệ thanh thiếu niên (Jugendschutzgesetz) thì:

– Thanh thiếu niên từ 14 tuổi trở lên được phép quan hệ tình dục, đặc biệt khi hai “trẻ” cùng tuổi nhau (nhưng vẫn dưới tuổi vị thành niên) và đều đồng ý tiến đến bước đó. Thanh niên 13 tuổi phải có “giấy đồng ý” của bố mẹ.

– Người đã đủ tuổi trưởng thành không được phép quan hệ tình dục với thanh thiếu niên dưới 14 tuổi, nếu vi phạm sẽ lĩnh mức án tù từ 6 tháng đến 10 năm.

– Người đã đủ tuổi trưởng thành không được phép quan hệ tình dục với thanh thiếu niên dưới tuổi vị thành niên trong các trường hợp bị bắt buộc, cưỡng ép hoặc mãi dâm. Nếu vi phạm sẽ lĩnh án phạt tiền hoặc án tù đến 5 năm.

Cẩm Chi

Xin mời bình luận

Trả lời

Email của độc giả sẽ không được hiển thị


*