Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600


Những lưu ý quan trọng khi tách căn hộ cho thuê

Ảnh ninh họa: Trung Hiếu

Sharing is caring!

TBVĐ- Tách một phần căn hộ để cho thuê là một xu thế không còn xa lạ hiện nay.

Độc giả Nguyễn Nam Thành (Hamburg) gửi đến Thời báo Việt Đức câu hỏi sau : Thành phố nơi tôi ở là thành phố du lịch. Hàng năm có rất nhiều du khách đến thăm. Gia đình tôi ở hiện còn thừa một phòng tôi muốn cho khách du lịch thuê qua trang Airbnb. Tôi xin hỏi tôi có được phép đăng cho du khách thuê mà không nói với chủ nhà không và có phải khai báo thuế ?

Giống như Uber, Airbnb là một website và app đặt phòng trên mạng, đứng ra làm trung gian và thu các khoản phí kết nối giữa những người cho thuê và khách du lịch. Ai cũng có thể đăng ký là host (chủ nhà) được, miễn là họ có căn hộ, phòng đẹp để cho thuê, chính vì vậy giá ở đây rẻ hơn so với đặt phòng ở Agoda hay Booking.com rất nhiều. Do đó rất nhiều người sử dụng một phần căn hộ của mình cho du khách thuê.

Tuy nhiên ở Đức nếu sử dụng căn hộ thuê vì mục đích thương mại mà không xin phép chủ nhà, sẽ có nguy cơ bị hủy ngang hợp đồng. Chủ nhà không buộc phải chấp nhận những hoạt động thương mại chưa xin phép hay ảnh hưởng đến những người khác sống cùng chung cư.

Tuy nhiên, chủ nhà không thể cấm hoàn toàn công việc thương mại trong căn hộ. Theo phán quyết tòa án Liên bang (Án số: VIII ZR 165/08), trong một số trường hợp, người cho thuê phải chấp nhận. Điều đó đặc biệt được áp dụng khi liên quan đến những công việc văn phòng đơn giản, không có khách hàng ra vào, do khi đó không ảnh hưởng đến chủ cho thuê và những người cùng thuê.

Đã có nhiều án lệ liên quan đến tranh cãi sử dụng căn hộ thuê cho mục đích thương mại. Một kĩ sư trắc địa đặt bàn làm việc trong căn hộ để làm vào cuối tuần và buổi tối, sẽ không vi phạm  mục  đích  sử  dụng,  được  tòa    án Stuttgart (Án số: 16 S 327/91) chấp thuận. Tuy nhiên, sẽ bị cấm khi công việc đó thu hút nhiều khách hàng đến căn hộ cho thuê (phán quyết tòa án Schwerin, án số: 6 S 96/94).

Chưa Tòa án nào đưa ra phán quyết liệt kê những mục đích sử dụng được phép và bị cấm. Nếu chỉ thỉnh thoảng hẹn khách hàng tại nhà hoặc giải quyết việc công ty bằng máy tính, không cần xin phép người cho thuê. Tuy nhiên nếu làm việc cố định, đăng ký trụ sở công ty tại nhà, phải được phép chủ cho thuê, nhất là khi tại đó có gắn biển công ty hay thường xuyên mời đối tác đến. Do đó, trước khi kí hợp đồng thuê nhà, nên thống nhất với chủ nhà các điều khoản thích hợp để tránh phiền phức về sau.

Airbnb sẽ thanh toán thông qua tài cho chủ nhà sau khi du khách đã nhận phòng, do đó bạn phải có nghĩa vụ phải đóng thuế cho nhà nước theo luật định.

Lưu Phong

Xin mời bình luận

Trả lời

Email của độc giả sẽ không được hiển thị


*