Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600


Tiêu chuẩn vắng mặt dành cho người hưởng trợ cấp Hartz IV

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Sharing is caring!

TBVĐ- Tất cả người hưởng trợ cấp Hartz IV đều được phép vắng mặt ba tuần trong năm, nghỉ một lèo hay chia ra làm nhiều lần trong năm.

Một độc giả hỏi Thời báo Việt Đức “Tôi đang ăn xã hội mà muốn về Việt Nam hai tháng thì có bị cắt tiền trợ cấp không ạ? Thủ tục ra sao và có bắt buộc phải báo cho Jobcenter biết không?” Thời báo Việt Đức xin trả lời: “Người nhận trợ cấp Hartz IV có tiêu chuẩn „nghỉ phép“ ba tuần trong năm, tức được phép rời khỏi nơi cư trú mà vẫn được nhận tiền trợ cấp. Tuy nhiên, trước khi nghỉ phải thông báo và xin phép Jobcenter kịp thời, nếu không sẽ bị cắt toàn bộ tiền trợ cấp cho khoảng thời gian vắng mặt.”

Vắng mặt ít hơn và nhiều hơn ba tuần

Theo điều 7, khoản 4a Bộ luật Xã hội quyển II, người nhận trợ cấp có tiêu chuẩn nghỉ phép 21 ngày (ba tuần) trong năm, tính cả ngày cuối tuần và ngày lễ. Jobcenter sẽ xem xét đơn xin nghỉ để đảm bảo rằng việc vắng mặt không ảnh hưởng đến quá trình hòa nhập công việc và có lý do quan trọng, chẳng hạn: đi điều trị bệnh hay chăm sóc sức khỏe, tham gia vào các hoạt động phục vụ mục đích chính trị, nhà thờ, công đoàn, làm công việc thiện nguyện. Tuy nhiên, thông thường Jobcenter vẫn đồng ý khi không có các lý do quan trọng nêu trên.

Nếu vắng mặt trên ba tuần, chỉ được trả trợ cấp cho ba tuần, thời gian vượt quá không được nhận trợ cấp. Tuy nhiên, Jobcenter chỉ chấp nhận cho vắng mặt liên tục tối đa sáu tuần trong một năm và tiền trợ cấp chỉ được trả cho ba tuần đầu tiên. Nếu vắng mặt quá sáu tuần sẽ bị cắt toàn bộ tiền trợ cấp trong khoảng thời gian vắng mặt và khi quay về phải đăng kí thất nghiệp lại.

Trong trường hợp đặc biệt, chẳng hạn có việc đột xuất như chuyến bay bị hoãn do phi công đình công, tai nạn, bị ốm đau không thể di chuyển, Jobcenter có thể gia hạn thêm vài ngày, tối đa là ba ngày. Khi đó, phải thông báo và xin phép Jobcenter.

Thủ tục xin vắng mặt

Nếu tự ý vắng mặt sẽ bị cắt trợ cấp, Do đó, trước khi đi du lịch, chẳng hạn về Việt Nam thăm gia đình, người nhận trợ cấp phải nộp đơn xin vắng mặt (Ortsabwesenheitsantrag) bằng văn bản đến Jobcenter. Có thể đến nộp trực tiếp tại Jobcenter, gửi thư hay đệ đơn trực tiếp trên trang www.arbeitsagentur.de bằng cách đăng nhập tài khoản và điền đơn thích hợp. Thời gian đệ đơn trước chuyến đi tối đa 14 ngày và tối thiểu 7 ngày. Nếu đơn được chấp nhận, trợ cấp vẫn tiếp tục được cấp cho tối đa 3 tuần vắng mặt.

Nếu trước khi vắng mặt không xin phép hay không được Jobcenter thông qua, sẽ bị cắt trợ cấp cho khoảng thời gian đó. Ngoại lệ: Trẻ em dưới 15 tuổi, người có công việc toàn thời gian/ bán thời gian phải xin thêm Hartz IV để đảm bảo mức sống tối thiểu, người thất nghiệp tạm thời, người độc thân nuôi con và trước mắt không thể đi làm do con còn nhỏ, phụ nữ trong thời gian nghỉ sinh con, thanh thiếu niên đang tham gia khóa đào tạo, những người nhận tiền xã hội theo điều 19, Bộ luật Xã hội quyển II. Lưu ý: Trước khi nghỉ phải thông báo cho Jobcenter.

Sau khi hết thời gian vắng mặt, người nhận trợ cấp phải đến Jobcenter trình diện. Nếu trình diện muộn hoặc không trình diện sẽ bị giảm tiền trợ cấp. Theo điều 32, Bộ luật Xã hội, quyển II, trình diện muộn sẽ bị cắt 10% tiền trợ cấp, nếu không đưa ra được lý do chính đáng. Những lý do được chấp nhận như: Có lịch phỏng vấn xin việc, ốm đau (có giấy ốm của bác sỹ), không thể di chuyển do tàu xe đình công, hoãn chuyến.

Nếu việc vắng mặt ảnh hưởng đến quá trình tìm việc làm (chẳng hạn trong thời gian vắng mặt không thể tham gia buổi phỏng vấn xin việc hay tham gia khóa đào tạo việc làm), cơ quan lao động sẽ từ chối đơn.

Xin mời bình luận

Trả lời

Email của độc giả sẽ không được hiển thị


*