Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

240 triệu liều vaccine có nguy cơ bị vứt bỏ

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa. Quelle: pixabay.com

240 triệu liều vaccine Covid-19 dư thừa ở các nước phát triển có nguy cơ hết hạn trước khi được chuyển lại cho những nước đang cần.

Nikkei Asia hôm nay dẫn phân tích từ công ty nghiên cứu Anh Airfinity cho thấy khoảng 100 triệu liều vaccine Covid-19 đã được mua hoặc đặt trước cho các nước G7 cùng Liên minh châu Âu (EU) sẽ hết hạn vào cuối năm nay, ngay cả khi những nước này tiến hành chiến dịch tiêm mũi tăng cường.

Tổng cộng khoảng 240 triệu liều vaccine Covid-19 sẽ hết hạn trong vòng hai tháng tới, quãng thời gian quá ngắn để chúng có thể được vận chuyển tới các nền kinh tế đang phát triển.

Theo Airfinity, lượng vaccine tồn kho của G7 và EU sẽ vượt một tỷ liều vào cuối năm 2021 do nguồn cung vượt quá nhu cầu. Phân tích của Airfinity đã tính tới kịch bản các nước giàu tiến hành tiêm mũi vaccine nhắc lại, nhưng chưa phê duyệt tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi.

Vaccine được cung cấp cho các nước phát triển thường có hạn sử dụng 6-7 tháng. Khi các liều vaccine được chuyển đến những nước đang phát triển thông qua cơ chế Covax, đơn vị vận chuyển và tiếp nhận cũng mất nhiều thời gian để đảm bảo chúng được bảo quản lạnh và đưa đến điểm tiêm chủng. Nếu không thể được triển khai kịp thời, số vaccine quá hạn sẽ phải vứt bỏ.

Các nhà sản xuất vaccine Covid-19 đang tạo ra 12,2 tỷ liều trước cuối năm nay, đủ để tiêm chủng đầy đủ cho dân số thế giới trên 12 tuổi. Tuy nhiên, phần lớn lượng vaccine này lại được cam kết cung cấp cho các nước phát triển, trong khi chiến dịch tiêm chủng ở các nước nghèo có nguy cơ tụt lại nếu không có kế hoạch chia sẻ vaccine phù hợp.

Covax đến nay phân phối được hơn 300 triệu liều vaccine Covid-19, thấp hơn nhiều so với mục tiêu ban đầu là 2 tỷ liều trước cuối năm.

Ngọc Ánh (Theo Nikkei Asia)

Nguồn: vnexpress.net