Website-Icon Thời báo Việt Đức

Bà Merkel nói Nga phạm sai lầm lớn tại Ukraine

Ảnh minh họa: pixabay.com

Cựu thủ tướng Đức Merkel nói chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine là sai lầm lớn của Nga và điều này vi phạm quy tắc luật pháp quốc tế.

„Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine là sai lầm lớn của Nga và là hành vi vi phạm các quy tắc của luật pháp quốc tế lẫn mọi thứ cho phép chúng ta chung sống hòa bình ở châu Âu“, cựu thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 7/6 cho biết.

Bà cho biết sẽ không trách bản thân cố gắng chưa đủ để ngăn các hành động của Nga trong những năm trước khi Nga mở chiến dịch quân sự ngày 24/2. „Thật đáng buồn khi các nỗ lực đã không thành công, nhưng tôi không trách bản thân. Tôi sẽ cảm thấy rất tệ nếu chúng ta nói rằng ‚bạn chẳng cần nói chuyện gì với người đàn ông đó'“, bà Merkel đề cập đến Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cựu thủ tướng Đức nhấn mạnh Nga và châu Âu là láng giềng của nhau. „Hai bên không thể phớt lờ nhau. Điều đó không thể xảy ra trong tương lai“, bà Merkel cho biết.

Bà Merkel cũng bác chỉ trích cho rằng bà sai lầm khi ngăn Ukraine gia nhập NATO vào năm 2008, cho biết quốc gia Đông Âu khi đó chưa sẵn sàng và muốn tránh leo thang thêm với Tổng thống Putin, người nhiều lần bày tỏ giận dữ khi liên minh quân sự mở rộng về hướng đông.

Cựu thủ tướng Đức nhấn mạnh các thỏa thuận Minsk ký năm 2014 và 2015 là ván cược tốt nhất vào thời điểm đó để chấm dứt giao tranh ở miền đông Ukraine giữa phe ly khai và quân chính phủ.

Bà Merkel cũng nhắc lại bà đã ủng hộ các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, cũng như nỗ lực của Đức và Pháp trong duy trì thỏa thuận Minsk về vấn đề Ukraine.

Bà Merkel giữ chức thủ tướng Đức năm 2005-2021 và vẫn có ảnh hưởng tại nước này dù đã rời nhiệm sở. Trong suốt 16 năm tại vị, bà Merkel thường xuyên gặp Tổng thống Putin và ủng hộ cách tiếp cận thực dụng dựa vào thương mại với Nga.

Năm 2018, cựu thủ tướng Đức đạt thỏa thuận với Nga về Nord Stream 2, song dự án đường ống khí đốt bị đình chỉ sau khi Moskva mở chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nguyễn Tiến (Theo CNN)

Nguồn: vnexpress.net

Die mobile Version verlassen