Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bảo vệ dữ liệu chặt chẽ hơn thông qua DSGVO

TBVĐ- Trong tháng 5 sẽ có những thay đổi lớn nhất trong Quy phạm cơ bản về Bảo vệ dữ liệu (viết tắt DSGVO) của Liên minh châu Âu.

Vào ngày 25-5 sẽ kết thúc giai đoạn chuyển giao kéo dài 2 năm và DSGVO chính thức có hiệu lực. Lần đầu tiên sẽ áp dụng các quy định thống nhất về bảo vệ dữ liệu tại liên minh châu Âu. Quy phạm DSGVO sắp có hiệu lực này đã khiến Facebook phải chuyển 1,5 tỷ tài khoản với dữ liệu của người dùng không thuộc khối EU sang lưu giữ tại Mỹ thay vì tại Irland, một quốc gia thuộc EU. Khi đó, Facebook sẽ không phải tuân theo quy định bảo vệ dữ liệu mới này. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho những dữ liệu của người dùng trong khối EU, trừ khi Facebook từ bỏ thị trường này. Do châu Âu là một thị trường lớn đối với Facebook nên cũng như nhiều doanh nghiệp không thuộc khối EU khác, tập đoàn này không muốn đánh đổi.

Sắp tới, cả WhatsApp cũng sẽ hỏi người dùng xem đã đủ 16 tuổi chưa, do đối với những dịch vụ như WhatsApp, cần có sự đồng ý của người bảo hộ. Một số quốc gia tại EU có thể giảm độ tuổi tối thiểu xuống còn 13. Khác với Áo, Đức không áp dụng độ tuổi giảm này. Nếu không tuân theo quy định mới sẽ bị phạt nặng. Sắp tới, những vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu có thể bị phạt đến 20 triệu Euro.

Ngoài ra, sắp tới, những người liên quan sẽ được các cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ dữ liệu thông báo rộng hơn về quy trình làm việc cũng như quyền lợi của họ. Một thay đổi khác nữa là quyền đươc di chuyển dữ liệu.

Theo đó, người liên quan được phép yêu cầu chuyển dữ liệu của mình sang một định dạng mà máy tính có thể đọc được. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác. Thay đổi tiếp theo là quyền được xóa các dữ liệu liên quan đến cá nhân hay còn gọi là “quyền được lãng quên”. Tuy nhiên, quyền này bị hạn chế trong một số trường hợp, chẳng hạn khi việc xóa dữ liệu này ảnh hưởng đến trách nhiệm lưu giữ luật định.

H.Nhung