Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bộ Y tế Đức khuyến nghị tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 cho người dưới 60 tuổi

Ảnh minh họa: Alexandra_Koch / Pixabay

Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Karl Lauterbach ngày 14/7 đã lên tiếng ủng hộ việc tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 thứ 4 cho những người dưới 60 tuổi, với một số điều kiện nhất định.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong cuộc trò chuyện với báo Spiegel, Bộ trưởng Lauterbach khuyến nghị nên tiến hành tiêm chủng mũi thứ 4 cho những người dưới 60 tuổi sau khi đã tham khảo ý kiến của bác sĩ gia đình. Ông nêu rõ: „Nếu bạn muốn tận hưởng mùa Hè và muốn tránh nguy cơ mắc bệnh, tôi sẽ khuyên cả những người trẻ đi tiêm (mũi thứ 4) sau khi tham khảo với bác sĩ gia đình“.

Theo ông, những người sau khi tiêm mũi thứ 4 sẽ được an toàn „hoàn toàn khác“, với nguy cơ lây nhiễm hoặc mắc COVID-19 kéo dài giảm rõ rệt trong nhiều tháng. Bộ trưởng Lauterbach cũng cảnh báo về những khó khăn trong mùa Thu tới và cho biết Uỷ ban Tiêm chủng thường trực (STIKO) sẽ sớm đưa ra các khuyến nghị liên quan. 

Cho đến nay, STIKO mới chỉ khuyến nghị tiêm mũi tăng cường thứ 2 cho những người trên 70 tuổi cũng như những người thuộc nhóm nguy cơ lây nhiễm cao. Theo ông Lauterbach, những người đã tiêm mũi thứ 4 vẫn có thể tiêm mũi vaccine đặc hiệu với biến thể Omicron – loại vaccine có thể được đưa ra thị trường vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 tới.

Liên quan tình hình dịch bệnh ở Đức, làn sóng lây nhiễm trong mùa Hè đang khiến số ca mắc mới tiếp tục tăng. Đặc biệt, số ca mắc tại các viện dưỡng lão gần đây đã gia tăng đáng kể. Những người trên 80 tuổi tiếp tục bị ảnh hưởng nhiều nhất khi bệnh tiến triển nặng hơn, với 25/100.000 người phải nhập viện trong tuần trước do bị nhiễm trùng đường hô hấp khi mắc COVID-19. 

Theo Viện Robert Koch (RKI), nguy cơ lây nhiễm trong dân số nói chung và gánh nặng liên quan đối với hệ thống y tế ở Đức vẫn ở mức cao. Trong tuần qua, giới chức Đức tính toán có khoảng 800.000 – 1,3 triệu người mắc COVID-19 với các triệu chứng hô hấp cấp tính. Điều này dẫn tới số ca phải tới khám bác sĩ do các bệnh hô hấp cấp tính cao hơn đáng kể.

Sau khi Bộ trưởng Kinh tế liên bang Robert Habeck có kết quả xét nghiệm dương tính, Bộ trưởng Tư pháp liên bang Marco Buschmann ngày 14/7 cũng thông báo ông đã mắc COVID-19. Cả hai ông Habeck và ông Buschmann đã thông báo việc mắc bệnh cho các cơ quan y tế liên quan, huỷ bỏ mọi lịch hẹn trong những ngày tới và tự cách ly, làm việc ở nhà. Theo Bộ trưởng Buschmann, nhờ đã tiêm chủng, cho tới nay ông chỉ có những triệu chứng bệnh nhẹ. 

Số liệu của RKI cho biết, trong 24 giờ qua, Đức ghi nhận 152.149 ca mắc mới và 145 ca tử vong do COVID-19. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh không phản ánh bức tranh toàn cảnh về tình hình lây nhiễm hiện nay ở Đức. Theo các chuyên gia, có một lượng lớn trường hợp không được RKI ghi nhận, chủ yếu là do không phải tất cả những người mắc bệnh đều làm xét nghiệm PCR, trong khi chỉ các xét nghiệm PCR dương tính mới được thống kê. Hiện tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi ở Đức chiếm 76% và tỷ lệ đã tiêm mũi tăng cường là 68,9%.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn