Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nguy cơ bị bỏng rộp da khi tiếp xúc với loài cây dại Riesenbärenklau

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Vùng da bị tiếp xúc có thể bị bỏng rộp. Ảnh: lifegate.it

TVBĐ- Cây Riesenbärenklau được trồng như một loại cây cảnh trong vườn và công viên. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm khi tiếp xúc với loài cây này.

Cây Riesenbärenklau được biết đến như một loại cây bụi khổng lồ. Lá lởm chởm hình răng cưa và có thể đạt chiều rộng đến một mét. Thân cây có rất nhiều lông sắc nhọn. Hoa của cây màu trắng, dễ bị nhầm với cây cơm cháy Holunder do cùng nở vào tháng sáu, tháng bảy. Loại cây này dễ bắt gặp ở bờ sông, đường rừng hay lề đường. Cây Riesenbärenklau có nguồn gốc từ vùng Kaukacus và là thực vật ngoại lại ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Nguy hiểm đến từ tiếp xúc

Khi tiếp xúc với những chiếc lá, vùng da tại điểm tiếp xúc sẽ bị ngứa và sưng đỏ. Ở mức độ nặng hơn, chỗ da tiếp xúc sẽ phồng rộp, gây bỏng da. Nếu tiếp xúc trực tiếp với nước từ lá, thân cây tiết ra, da có thể bị bỏng nặng ở mức độ một hoặc hai. Dù được chữa trị, các vết bỏng cũng để lại sẹo.

Một điều cần lưu ý, nước từ lá hay thân cây có thể thấm qua quần áo và tiếp xúc với cơ thể. Khi thấy các dấu hiệu sốt, đổ mồ hôi, có vấn đề về hệ tuần hoàn nên đến ngay bác sĩ để kiểm tra.

Các nhà chức trách và môi trường cảnh báo

Các nhà chức trách và môi trường đang cảnh báo về sự nguy hiểm của cây Riesenbärenklau. Các vết bỏng ở da gây khó chịu, đau đớn cho người người dân khi tiếp xúc với cây. Ngoài ra, cây Riesenbärenklau đang đe dọa đến hệ thực vật bản địa. Cây có sức phát triển nhanh, chiếm không gian sống của các loài cây khác.

Nếu muốn nhổ bỏ cây Riesenbärenklau có trong vườn, nên chú ý mặc quần áo bảo hộ: quần áo dài tay, găng tay và mặt nạ hay kính bảo hộ. Nên đào sâu khoảng 10 cm để cắt bỏ hết thân, rễ cây. Loài cây này sẽ phát triển trở lại nếu chỉ cắt ngang bề mặt đất. Dụng cụ cắt cây cũng cần được rửa sạch sẽ sau khi sử dụng.

Quốc Chính