Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ca tử vong vì Covid-19 châu Âu có thể tăng 500.000 trong 4 tháng

Ảnh minh họa: pixabay.com

WHO cảnh báo châu Âu có thể ghi nhận thêm 500.000 ca tử vong vì Covid-19 tính đến tháng 3/2022 nếu không hành động khẩn cấp.

Tiến sĩ Hans Kluge, giám đốc phụ trách khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đưa ra cảnh báo trong cuộc phỏng vấn hôm 20/11, đồng thời bày tỏ „vô cùng lo ngại“ về tình trạng lây lan nCoV hiện nay tại châu Âu.

Ông giải thích rằng những yếu tố như mùa đông, thời điểm các bệnh truyền nhiễm thường gia tăng, tỷ lệ bao phủ vaccine chưa đủ và biến chủng Delta chiếm ưu thế dẫn đến gia tăng số ca nhiễm nCoV.

„Covid-19 một lần nữa trở thành nguyên nhân gây tử vong số một tại châu Âu. Chúng ta đều biết cần phải làm gì để chống lại dịch bệnh“, Kluge cho hay. Ông kêu gọi thúc đẩy tiêm chủng, thực hiện các biện pháp y tế công cộng cơ bản, phát triển những phương pháp điều trị bệnh mới, nói thêm rằng tăng cường đeo khẩu trang có thể giúp ích ngay lập tức.

Một số quốc gia châu Âu hiện ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm nCoV cao kỷ lục, khiến giới chức phải ban hành các lệnh phong tỏa một phần hoặc hoàn toàn. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết Covid-19 ở nước này đã trở thành „tình trạng khẩn cấp quốc gia“ và không loại trừ khả năng tái áp đặt phong tỏa toàn quốc. Bang Bavaria phía đông nam, nơi tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 thấp gần nhất cả nước, đã hủy toàn bộ chợ Giáng sinh năm nay.

Áo, quốc gia có tỷ lệ tiêm thấp nhất Tây Âu, hôm 19/11 tuyên bố sẽ đưa tiêm chủng Covid-19 trở thành yêu cầu pháp lý. Quy định mới dự kiến có hiệu lực từ tháng 2/2022, nhưng các chi tiết vẫn trong quá trình thảo luận. Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg cho biết đây là quyết định khó khăn, nhưng tiêm chủng là „lối thoát duy nhất chúng ta có để phá vỡ vòng luẩn quẩn này“.

Ánh Ngọc (Theo Guardian)

Nguồn: vnexpress.net