Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Các chuyên gia cảnh báo Đức về làn sóng Covid-19 thứ 2

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Nước Đức “dễ tổn thương” trước làn sóng bùng phát thứ 2 dịch Covid-19, khi chỉ có hơn 1% dân số nước này có kháng thể trong máu.

Các nhà khoa học Đức đưa ra cảnh báo này sau khi tiến hành phân tích mẫu máu của 12.000 hiến máu tại nước này. Theo đó, kết quả cho thấy chỉ có 1,8% nam giới có kháng thể trong máu và tỷ lệ ở nữ giới là 0,8%. Theo các nhà nghiên cứu, sự chênh lệch này có thể là do hệ thống miễn dịch khác nhau giữa 2 giới.

Viện Robert Koch – nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm tại Đức đã tiến hành phân tích các mẫu lấy từ 13 ngân hàng máu trong tháng 2/2020, nhằm tìm kiếm các kháng thể đặc hiệu với Covid-19 từ những người từng mắc bệnh.

Kháng thể sẽ được tạo ra giúp cơ thể tiêu diệt virus khi chúng xâm nhập cơ thể lần thứ hai. Song các nhà khoa học thế giới chưa tìm hiểu được nhiều về chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây viêm đường hô hấp cấp và không chắc rằng những người từng mắc Covid-19 sẽ miễn dịch nếu nhiễm virus lần tiếp theo.

Sau khi tiến hành các nghiên cứu về huyết thanh học để tìm kiếm kháng thể, các nhà khoa cho biết trong số 12.000 mẫu máu xét nghiệm, các mẫu của của người 40 tuổi có ít kháng thể nhất. Trong khi, những người ở độ tuổi trên 50 và từ 20-40 lại có tỷ lệ kháng thể cao nhất.

Theo Viện nghiên cứu Robert Koch, thực tế những người tham gia hiến máu tình nguyện chủ yếu là người trẻ và có sức khỏe. Như vậy, con số trong nghiên cứu này không đại diện cho toàn bộ dân số Đức và có thể có những sai số.

“Nghiên cứu khiến chúng tôi lo ngại về khả năng phần lớn người dân Đức dễ bị mắc Covid-19. Nếu đúng thì tốc độ bùng phát nếu làn sóng Covid-19 thứ hai xuất hiện tại Đức sẽ rất khủng khiếp. Các nhà khoa học khuyến cáo người dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe và phòng dịch”, Viện Robert Koch khuyến cáo.

Các nhà nghiên cứu hy vọng, người dân Đức sẽ được bảo vệ nếu dịch Covid-19 bùng phát làn sóng thứ 2 có thể vào mùa Thu hoặc mùa Đông tới.
Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn tin rằng, làn sóng bùng phát Covid-19 thứ 2 có thể được ngăn chặn nếu người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

“Chúng tôi không phải ngẫu nhiên dự báo về làn sóng bùng phát dịch Covid-19 thứ hai vào mùa Thu và mùa Đông tới. Chúng ta có thể ngăn chặn điều này, bằng các biện pháp chủ động phòng dịch từ mỗi người dân, theo đó, ngăn chặn làn sóng bùng phát và kiểm soát đại dịch”, ông Jens Spahn nhấn mạnh.

Bộ trưởng Y tế Đức cũng nhắc đến tình trạng người dân thoải mái tham gia tiệc tùng và phớt lờ các biện pháp phòng dịch cơ bản nhất. Ông nói rằng điều quan trọng đối với người Đức là phải cảnh giác khi đi ra nước ngoài. Đến nay, Đức đã ghi nhận hơn 204.000 ca mắc Covid-19, trong đó, hơn 9.100 người đã tử vong.

Theo số liệu cập nhật mới nhất trên trang Worldometers ngày 23/7, đại dịch Covid-19 đã lây lan tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với hơn 625.000 người đã tử vong./. 

Theo DailyMail