Website-Icon Thời báo Việt Đức

Các nước châu Âu tăng sức ép với người không tiêm vaccine COVID-19

Ở thời điểm dịch bệnh vẫn diễn biến vô cùng phức tạp, chính phủ nhiều quốc gia châu Âu đã tăng sức ép lên những người không tiêm vaccine phòng COVID-19.

Khi biến thể Omicron lan tràn khắp châu Âu, dẫn đến số ca mắc mới tăng vọt ở hàng chục quốc gia từ Phần Lan đến Hy Lạp, thì việc thúc đẩy tiêm vaccine COVID-19 đã trở thành ưu tiên hàng đầu để giảm gánh nặng lên dịch vụ y tế.

Tờ Guardian (Anh) cho biết Italy trong tuần này đã ban hành quy định bắt buộc tiêm vaccine với 28 triệu người trên 50 tuổi. Trong khi đó, giáo viên và nhân viên y tế tại quốc gia này cùng nhiều lao động ở ngành nghề khác buộc phải tiêm vaccine COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính khi đến công sở.

Thủ tướng Italy Mario Draghi nêu rõ: “Chúng tôi muốn giảm tỷ lệ lây nhiễm và khuyến khích những người dân không tiêm vaccine thay đổi suy nghĩ. Những quy định này nhằm khiến bệnh viện hoạt động ổn và trường học cùng cơ sở kinh doanh mở cửa”.

Trước đó, Chính phủ Italy đã ban hành quy định từ 10/1 rằng người dân phải trình diện “hộ chiếu vaccine” khi sử dụng phương tiện công cộng, vào khách sạn, nhà hàng, phòng tập thể hình, trừ những cá nhân có kết quả xét nghiệm âm tính.

Italy là một trong 3 quốc gia châu Âu yêu cầu một nhóm tuổi nhất định phải tiêm vaccine COVID-19. Hy Lạp vào cuối tháng 11/2021 tuyên bố áp dụng quy định bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 từ ngày 16/1 với người trên 60 tuổi bởi có đến nửa triệu người thuộc nhóm tuổi này chưa hề tiêm vaccine. Những trường hợp vi phạm sẽ đối mặt với mực phạt hàng tháng là 100 euro. Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết đây là quyết định cứng rắn nhưng cần thiết để đảm bảo bảo vệ những người cao tuổi không tiêm vaccine COVID-19.

Ở Áo việc tiêm chủng dự kiến bắt buộc đối với người trên 14 tuổi từ ngày 1/2. Tuy nhiên, khi biến thể Omicron lây lan mạnh, đã xuất hiện ý kiến trái chiều. Chuyên gia virus hàng đầu của Áo là ông Gerald Gartlehner nhận định rằng đã đến thời điểm để đánh giá lại quy định “bắt buộc tiêm vaccine” bởi biến thể mới có tính lây nhiễm cao có thể tạo mức độ miễn dịch chưa từng có tiền lệ.

Chính phủ mới của Đức trong khi đó cũng cho biết nước này hướng đến việc theo chân Áo trên con đường bắt buộc tiêm vaccine phòng COVID-19.

Ngày 6/1, Hạ viện Pháp thông qua kế hoạch bắt buộc tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 để lên máy bay hoặc tàu hỏa đường dài, ăn uống tại nhà hàng, quán cà phê, đến thăm viện bảo tàng, rạp chiếu phim… và kết quả xét nghiệm hoặc chứng minh từng phục hồi COVID-19 sẽ không còn hiệu lực.

Cùng ngày 6/1, Thủ tướng Pháp Jean Castex bày tỏ quan ngại rằng việc biến tiêm vaccine COVID-19 trở thành bắt buộc sẽ không đem lại lợi ích và có khả năng tạo thêm vấn đề thay vì đưa ra giải pháp. Nhà lãnh đạo Pháp Castex nói: “Chúng tôi gặp khó khăn trong việc kiểm tra sự tuân thủ hộ chiếu vaccine. Những khó khăn này sẽ trở nên lớn hơn nếu chúng ta khiến việc tiêm vaccine COVID-19 là bắt buộc”.

Cũng theo ông Castex, những quốc gia hướng đến việc tiêm vaccine COVID-19 bắt buộc có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn Pháp.

Hà Linh/Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn
Die mobile Version verlassen