Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Châu Âu cho phép tiếp tục sử dụng vaccine của Johnson&Johnson

Quelle: pixabay.com

Cơ quan dược phẩm châu Âu – EMA đã công bố kết luận các lợi ích của vaccine ngừa Covid-19 của hãng Johnson&Johnson lớn hơn các rủi ro có thể gây ra nên đủ an toàn để tiếp tục được sử dụng.

Phát biểu trong một buổi họp báo tại trụ sở Cơ quan dược phẩm châu Âu ở Amsterdam (Hà Lan) chiều 20/04, bà Emer Cooke, Giám đốc điều hành cơ quan này cho biết, sau khi nghiên cứu kỹ các tác dụng phụ của vaccine Janssen do hãng Johnson&Johnson sản xuất, Cơ quan dược phẩm châu Âu kết luận các lợi ích của vaccine này vượt trội các nguy cơ gây ra tác dụng phụ.

EMA nhận định, cũng giống như vaccine của hãng dược AstraZeneca, vaccine Janssen ngăn được đại đa số các ca nhiễm Covid-19 phải nhập viện hay tử vong, dù trong một số trường hợp hiếm, các loại vaccine này có thể gây ra chứng đông máu ở những người tiêm.

Người đứng đầu Ủy ban an toàn dược phẩm của EMA, bà Sabine Strauss cũng cho biết, đa số các biến chứng đông máu khi tiêm loại vaccine này đều đã được báo cáo và ở số lượng ít.

Bà Sabine Strauss cho biết: “Một trường hợp đông máu đã được báo cáo trong giai đoạn thử nghiệm vaccine Janssen còn 7 trường hợp xảy ra khi tiêm tại Mỹ. Cho đến nay đã có hơn 7 triệu người được tiêm vaccine Janssen tại Mỹ. Các trường hợp đông máu chủ yếu diễn ra với phụ nữ dưới 60 tuổi và trong giai đoạn 3 tuần đầu tiên sau khi tiêm”.

Với việc EMA đưa ra kết luận an toàn, các nước châu Âu dự định sẽ sớm nối lại việc tiêm vaccine Janssen cho người dân trong vài ngày tới sau khi đã tạm dừng trong tuần trước. Vaccine Janssen là một trong 4 loại vaccine ngừa Covid-19 hiện được phép sử dụng tại châu Âu, với lợi thế là chỉ cần một mũi tiêm và bảo quản đơn giản hơn so với các loại vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna.

Trước vaccine Janssen, vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược AstraZeneca cũng từng bị các nước châu Âu ngừng sử dụng một thời gian do gây ra tác dụng phụ đông máu ở một số bệnh nhân. Dù sau đó được EMA kết luận đủ an toàn để tiếp tục sử dụng, vaccine AstraZeneca hiện bị nhiều người dân châu Âu từ chối tiêm. Tại Đan Mạch, chính phủ nước này đã quyết định ngừng hoàn toàn việc tiêm vaccine AstraZeneca./.

Theo Quang Dũng / vov.vn