Site icon Thời báo Việt Đức

Châu Âu đối diện nguy cơ thiếu rau

Ảnh minh họa: pixabay.com

Emmanuel Lefebvre mỗi năm sản xuất hàng nghìn tấn rau diếp quăn trong trang trại phía bắc nhưng năm nay có thể phải bỏ vụ vì giá điện cao.

Khắp vùng Bắc và Tây Âu, các nhà sản xuất rau đang tính ngừng trồng trọt vì vấn đề tài chính do cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu gây ra. Giá điện và khí đốt tăng sẽ ảnh hưởng tới việc trồng trọt các loại cây trồng trong nhà kính cần sưởi ấm suốt mùa đông như cà chua, ớt, dưa chuột, và những loại cần kho lạnh như táo, hành, rau diếp quăn.

Rau diếp quăn ngốn nhiều năng lượng. Sau khi thu hoạch vào mùa thu, chúng cần được bảo quản ở nhiệt độ âm, sau đó trồng lại trong container kiểm soát nhiệt độ để trồng quanh năm.

“Chúng tôi đang tự hỏi liệu có thu hoạch được gì trên đồng ruộng vào mùa đông năm nay không”, Lefebvre nói tại nơi đóng gói rau diếp quăn.

Nông dân châu Âu cảnh báo mùa đông năm nay có thể thiếu rau. Sản lượng thấp, giá cao, khiến các siêu thị có thể chuyển hướng sang tìm nguồn cung ứng hàng hóa ở những nước có khí hậu ấm áp hơn như Morocco, Thổ Nhĩ Kỳ, Tunisia và Ai Cập.

Giá khí đốt tăng cao là chi phí lớn nhất mà nông dân trồng rau nhà kính đối mặt. Trong khi đó, hai nông dân Pháp vừa gia hạn hợp đồng điện năm 2023 cho hay họ được báo giá cao hơn 10 lần so với 2021.

“Trong những tuần tới, tôi sẽ vào vụ mới nhưng bây giờ không biết trồng gì”, Benjamin Simonot-De Vos, nông dân trồng cà chua, dưa chuột và dâu tây ở phía nam Paris, nói. “Nếu tình hình cứ thế này thì không có cách nào làm tiếp vụ khác, không bền vững”.

Người nông dân không chỉ đối mặt giá năng lượng leo thang. Chi phí phân bón, bao bì, vận chuyển, đều đang tăng và ảnh hưởng đến lợi nhuận.

“Chúng tôi đối mặt với chi phí sản xuất tổng thể tăng lên khoảng 30%”, Johannes Gross, phó giám đốc kinh doanh hợp tác xã Reichenau-Gemüse của Đức có diện tích nhà kính khoảng 60 ha, cho biết. “Năng lượng chiếm một nửa tới hai phần ba chi phí tăng thêm”.

“Một số đồng nghiệp của tôi đang nghĩ tới chuyện để trống nhà kính để giữ chi phí thấp nhất có thể. Không ai biết điều gì sẽ xảy ra trong năm tới”, ông nói.

Tập đoàn công nghiệp nhà kính Glastuinbouw Nederland cho biết có tới 40% trong số 3.000 thành viên đang gặp khó khăn tài chính. Ngay cả ở những quốc gia ấm áp như Tây Ban Nha, nông dân trồng rau cũng vật lộn với chi phí phân bón tăng 25%.

Jack Ward, giám đốc điều hành Hiệp hội Người trồng trọt Anh, cho hay việc sản xuất trái cây và hoa quả sẽ chuyển sang vùng có khí hậu ấm áp hơn là điều không tránh khỏi.

“Chúng tôi sẽ chuyển vùng trồng trọt ngày càng xa hơn về phía nam, qua Tây Ban Nha, tới Morocco và một số vùng ở châu Phi”, Ward nói.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)

Nguồn: vnexpress.net

Exit mobile version