Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Châu Âu sẽ mở cửa đón du khách Mỹ đã tiêm vaccine trong hè

Làng Hallstatt - Áo. Ảnh: Trung Hiếu

Ủy ban châu Âu ngày 26/04 cho biết Liên minh châu Âu và các quan chức chính quyền Mỹ đã bắt đầu thảo luận về việc công nhận các chứng nhận tiêm vaccine và xét nghiệm của nhau để có thể mở cửa đón khách du lịch Mỹ đến châu Âu trong hè này.

Thông tin trong buổi họp báo chiều ngày 26/04 tại trụ sở Liên minh châu Âu ở Brussels, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu, Adalbert Jahnz cho biết Liên minh châu Âu đang theo dõi sát sao chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Mỹ và với tốc độ triển khai rất nhanh hiện nay tại Mỹ, Liên minh châu Âu sẽ lên kế hoạch gỡ bỏ lệnh cấm đi lại với Mỹ, cho phép các du khách Mỹ đã tiêm vaccine được nhập cảnh châu Âu trong mùa du lịch Hè năm nay.

“Việc tiêm các loại vaccine đã được Cơ quan dược phẩm châu Âu phê duyệt sẽ cho phép nhiều người Mỹ được du lịch đến châu Âu. Chúng tôi sẽ đề xuất với phía Mỹ một chứng nhận xanh kỹ thuật số, theo đó các nước thành viên sẽ nhận biết được ai đã tiêm các loại vaccine được Cơ quan dược phẩm châu Âu phê chuẩn. Chúng tôi đang làm việc với các đồng nghiệp Mỹ để đảm bảo sự chặt chẽ và tương thích giữa hai bên”.

Trước đó, trả lời phỏng vấn trên tờ “Thời báo New York” của Mỹ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen cũng khẳng định châu Âu kế hoạch này là khả thi do người dân Mỹ và châu Âu đều đang được tiêm các loại vaccine ngừa Covid-19 giống nhau và đều đã được Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt, bao gồm các loại vaccine của Pfizer/BioNTech, Moderna, Johnson&Johnson và  AstraZeneca.

Ngoài ra, tình hình dịch bệnh tại Mỹ đang được cải thiện đáng kể và tình hình dịch Covid-19 tại châu Âu cũng được nhận định sẽ cải thiện trong thời gian tới, trong bối cảnh nhiều nước châu Âu đã bắt đầu nới lỏng từng bước các biện pháp phong tỏa.

Tuy nhiên, phía châu Âu cũng cho biết, dù Ủy ban châu Âu sẽ cố gắng xây dựng một cách tiếp cận chung cho 27 nước thành viên nhưng việc xác định thời điểm nào sẽ mở cửa cho các du khách Mỹ sẽ do từng nước thành viên EU quyết định, do chính sách y tế là thẩm quyền của mỗi nước thành viên và tình hình dịch bệnh khác nhau.

Hiện tại, lệnh cấm đi lại, trừ các trường hợp đặc biệt, giữa EU và Mỹ đã được duy trì hơn 1 năm, do tình hình dịch Covid-19 nghiêm trọng ở cả hai phía. Châu Âu hiện chỉ đang cho phép việc đi lại bình thường với 6 quốc gia trên thế giới là Australia, New Zealand, Rwanda, Singapore, Hàn Quốc và Thái Lan. Danh sách này được châu Âu lập ra dựa trên tình hình dịch bệnh tại các nước này cũng như trên nguyên tắc có đi-có lại.

Ngoài Mỹ, châu Âu dự tính cũng sẽ sớm thảo luận với Vương quốc Anh, nước vừa rời khỏi khối này, về việc công nhận chứng nhận tiêm vaccine và xét nghiệm y tế của nhau, qua đó cho phép nối lại các chuyến bay du lịch giữa hai bên. Hiện các nước như Hy Lạp và Tây Ban Nha đã thảo luận riêng với chính phủ Anh và cho phép các du khách đã tiêm vaccine hoặc có chứng nhận âm tính với virus Sars-CoV-2 được du lịch đến các nước này từ ngày 1/6 mà không cần phải tuân thủ các biện pháp cách ly.

Theo kế hoạch được Ủy ban châu Âu đặt ra, đến hết hè năm nay khối này sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 70% dân số trưởng thành và khi đó sẽ cho phép mọi lĩnh vực kinh tế hoạt động trở lại bình thường./.

Theo Quang Dũng / vov.vn