Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Có được nhận lương trong thời gian cách ly?

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh hoạ: pixabay.com

TBVĐ- Theo Luật bảo vệ chống lây nhiễm (Infektionsschutzgesetz) các cơ quan y tế có trách nhiệm yêu cầu các biện pháp cần thiết để kiểm soát dịch bệnh.

Nếu đã bị nhiễm Covid-19: Trong trường hợp này bác sỹ sẽ cấp giấy chứng nhận mất khả năng lao động. Người bị cách ly sẽ nhận được các chế độ về nghỉ ốm (chủ lao động trả lương tối đa 6 tuần, nếu bệnh kéo dài hơn 6 tuần bảo hiểm y tế theo luật định sẽ chi trả tiền ốm)

Yêu cầu cách ly nhưng không có triệu chứng Covid-19: Bất kỳ ai thuộc diện phải cách ly và không thể đi làm được có thể làm việc tại nhà. Nếu không có triệu chứng bệnh, bác sỹ gia đình không được phép cấp giấy nghỉ ốm, điều này cũng áp dụng đối với những người đã có kết quả dương tính với Covid-19 nhưng không có triệu chứng. Tuy nhiên, theo đạo luật bảo vệ chống nhiễm trùng, người nhiễm bệnh vẫn được nhận tiền ốm từ chủ lao động trong 6 tuần. Để làm điều này, người lao động phải gửi giấy thông báo chính thức về lệnh cách ly cho chủ lao động. Chủ lao động sẽ được cơ quan có thẩm quyền hoàn trả tiền lương đã trả cho nhân viên.

Người tự hành nghề yêu cầu bồi thường nếu bị mất thu nhập bởi lệnh cách ly. Đơn yêu cầu bồi thường có thể nộp tại cơ sở y tế địa phương phụ trách về vấn đề này. Tại đây mọi người sẽ nhận được thông tin cụ thể cũng như mẫu đơn nộp, thông báo đồng ý hay từ chối sẽ được gửi bằng văn bản. Thời hạn nộp đơn tối đa 3 tháng kể từ khi bắt đầu lệnh cấm hoặc cách ly.

Trước số ca mới dương tính với Covid- 19 ngày càng tăng, việc thông báo nghỉ ốm qua điện thoại lại tiếp tục có hiệu lực như trong giai đoạn đầu của đại dịch. Theo đó, trên toàn liên bang từ hôm 19-10 các bệnh nhân bệnh với đường hô hấp (Erkältungsbeschwerden) hoặc nghi ngờ bị nhiễm Coronavirus có thể được cấp giấy nghỉ ốm (Bescheinigung auf Arbeitsunfähigkeit) qua điện thoại. Quy định này sẽ có hiệu lực tới cuối năm nay. Trước đó, quy định này chỉ được áp dụng đến ngày 23.06.2020. Thời gian nghỉ ốm tương ứng là 7 ngày, việc gia hạn thời gian nghỉ được 1 lần cho 7 ngày tiếp theo cũng có thể qua điện thoại.

H.Nam