Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

“Cuộc tranh đua” tìm mua các mặt hàng, thiết bị bảo hộ y tế giữa các bang ở Đức

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Hiện nay, như cầu sử dụng khẩu trang nói riêng cũng như quần áo bảo hộ, găng tay y tế, kính bảo vệ mắt nói chung trên cả nước Đức ngày càng tăng mạnh – nhưng hàng cung cấp thì khan hiếm, gần như là con số 0.

Trong một buổi phỏng vấn với báo Süddeutsche Zeitung (hiện nay thường được thực hiện qua điện thoại), Bộ Nội Vụ Xã Hội bang Sachsen đã thay mặt một số bang, đưa ra kiến nghị rằng, chính bởi “cuộc tranh đua” này đã khiến giá thành của các mặt hàng, thiết bị bảo hộ y tế bị đẩy lên đỉnh điểm. Cũng vì thế lại càng khó có hàng để thu mua về.

Như khảo sát của báo Süddeutsche Zeitung cho thấy, ngược lại cũng không ai muốn tiết chế bớt, nhường nhịn lẫn nhau. Ví dụ chính quyền tiểu bang Rheinland-Pfalz tuyên bố, sẽ thực hiện mọi chính sách “quyết hỗ trợ tất cả các cơ sở y tế và các viện điều dưỡng của mình bằng các hoạt động thu mua trên thị trường thế giới”.

Mặc dù đáng lẽ vấn đề này do chính phủ liên bang phải lo, như tổ chống khủng hoảng của Bộ Nội Vụ và Bộ Y Tế đã đề nghị ngay từ giữa tháng 3 vừa qua, là “cần tập trung quyết định việc mua sắm, cung cấp về điều phối các thiết bị bảo vệ y tế từ trung ương”, cũng như việc các hiệp hội, hội đoàn y, bác sỹ sẽ phải lo cho các đơn vị khoa ngoại trú cũng như phòng khám tư nhỏ.

Nhưng bởi nhà nước cũng không cung cấp được đủ thiết bị và nguyên vật liệu nên mỗi bang lại tự tích cực tìm thêm ra hướng đi của riêng mình. Bang Sachsen cho biết, hiện nay mới nhận được khá ít hàng, trong khi mỗi tuần toàn tiểu bang cần tới 1,4 triệu khẩu trang y tế cao cấp cũng như hơn 10 triệu găng tay sử dụng một lần. Tình trạng này tại các bang khác cũng không khá hơn, như Hamburg vừa thông báo, hiện cũng không biết bao giờ sẽ có hàng về.

Anh Tú

Theo n-tv.de