Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đan Mạch tái mở cửa với giấy thông hành Covid-19

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Đan Mạch công bố các biện pháp dần nối lại hoạt động đời sống xã hội, trong đó có việc sử dụng “giấy thông hành Covid-19”.

Chính phủ Đan Mạch hôm 4/5 thông báo cho phép rạp chiếu phim, nhà hát và các trung tâm thể thao mở cửa trở lại từ ngày 6/5, trong khi các nhà hàng, quán bar và quán cà phê không còn phải đặt chỗ trước sau khi nối lại hoạt động.

Tuy nhiên, giống như yêu cầu tại các tiệm làm tóc và nhà hàng, người dân Đan Mạch vẫn cần xuất trình “giấy thông hành Covid-19”, trong đó xác nhận họ đã tiêm chủng, xét nghiệm âm tính nCoV trong 72 giờ qua.

Theo kế hoạch được quốc hội Đan Mạch thảo luận cuối ngày 3/5, các sự kiện ngoài trời với quy mô dưới 2.000 người sẽ được nối lại từ ngày 21/5, trong khi quy mô các cuộc tụ tập trong nhà sẽ được tăng lên 50 người và 100 người nếu tổ chức ngoài trời.

Đối với Giải vô địch bóng đá châu Âu vào tháng 6 và tháng 7, khi Copenhagen tổ chức 4 trận đấu, chính phủ Đan Mạch sẽ cho phép 16.000 người hâm mộ tham dự mỗi trận đấu.

Theo kế hoạch của Đan Mạch, nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục trong tầm kiểm soát, nước này sẽ cho phép tổ chức các sự kiện ngoài trời với quy mô dưới 5.000 người từ ngày 1/8. Tuy nhiên, kế hoạch có thể thay đổi tùy vào diễn biến dịch.

“Trong khi tình hình dịch ở Đan Mạch đang ổn định, chúng tôi vẫn phải lưu ý rằng nhiều quốc gia khác đang trải qua sóng Covid-19 lần ba và những đợt phong tỏa mới, những điều chúng ta đang rất hy vọng có thể tránh được”, Bộ trưởng Tư pháp Đan Mạch Nick Haekkerup nói.

Đan Mạch đã ghi nhận ca nhiễm nCoV giảm mạnh từ tháng 12 năm ngoái, sau khi quyết định phong tỏa một phần đất nước. Nước này hiện báo cáo hơn 250.000 ca nhiễm và gần 2.500 ca tử vong do nCoV.

Chiến dịch tiêm chủng của Đan Mạch, vốn bị chậm so với nhiều nước vì quyết định dừng tiêm vaccine của AstraZeneca và Johnson & Johnson, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 8. Đan Mạch đã tiêm vaccine cho 23,4% dân số, trong đó 11,5% người đã được tiêm đầy đủ các mũi.

Ngọc Ánh (Theo AFP)