Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Để miễn dịch cộng đồng với Covid-19: Phải tiêm chủng vaccine ít nhất 70% dân số

Ảnh minh họa: pixabay.com

Theo Deutsche Welle, ngày 25-12, người phát ngôn Cơ quan Y tế bang Baden-Württemberg của Đức xác nhận một phụ nữ ở bang này đã nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2, vừa được phát hiện gần đây ở Anh. 

Nữ bệnh nhân đã bay từ Anh về sân bay Frankfurt/Main ngày 20-12 và sau đó tiếp tục trở về bang Baden-Württemberg. Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Đức.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi cho biết, một biến thể mới của virus SARS-CoV-2  gây bệnh Covid-19 dường như đã xuất hiện ở Nigeria. CDC Nigeria và Trung tâm Nghiên cứu cấu trúc gien của các bệnh truyền nhiễm ở Nigeria sẽ nghiên cứu thêm các mẫu bệnh phẩm.

Liên quan đến vấn đề miễn dịch cộng đồng, trong bài phỏng vấn vừa được đăng tải trên tờ New York Times, TS Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu ở Mỹ, cố vấn cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden về đại dịch, cho rằng, để đạt miễn dịch cộng đồng chống lại Covid-19 cần phải tiêm chủng vaccine với tỷ lệ 70%-90% dân số. Theo ông Fauci, bệnh càng truyền nhiễm thì càng yêu cầu tỷ lệ tiêm phòng cao để đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng, khi đó sẽ khống chế được tình trạng lây lan. Trước đó, hồi đầu năm, ông Fauci ước tính tỷ lệ tiêm chủng vaccine chỉ vào khoảng 60%-70% dân số.

Khái niệm miễn dịch cộng đồng đã được đề cập khi dịch Covid-19 bùng phát làm nảy sinh nhiều tranh cãi. Đây cũng là quan điểm của một số quốc gia trong giai đoạn đầu thực hiện phòng chống dịch và gặp thất bại. Điển hình là Thụy Điển buộc phải thừa nhận sai lầm trong chính sách đối phó với Covid-19 khi số người nhiễm bệnh tăng cao trong làn sóng dịch thứ 2. 

Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, chưa bao giờ trong lịch sử y tế công cộng, miễn dịch cộng đồng được sử dụng như một chiến lược để đối phó với một đợt bùng phát dịch bệnh. Việc cho phép một virus nguy hiểm khi chưa hiểu rõ lây lan tự do rõ ràng là trái đạo đức. 

Theo Phương Nam / sggp.org.vn