Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Xôn xao chuyện nhận con trên nước Đức

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: nguồn https://pixabay.com

TBVĐ- Sau bản tin ngắn của đài ARD về việc nhận con giả, một câu hỏi được đặt ra cho những người đã và đang muốn được ở lại theo diện này: Con đường phía trước sẽ ra sao?

Những người đàn ông có quyền nhận con, ngay cả khi họ không phải là người cha sinh học của đứa trẻ. Lợi dụng cơ sở pháp lý này, nhiều người đàn ông Đức và phụ nữ tị nạn đã móc nối với nhau để thực hiện phi vụ làm ăn có lợi cho cả đôi bên. Nhận con thuê giúp người Đức thu được hàng nghìn Euro, còn người tị nạn được cư trú hợp pháp tại Đức.

Theo ước tính của Bộ Nội vụ, có khoảng 5.000 trường hợp nhận con mỗi năm trên toàn nước Đức. Mới đây, Luật về thủ tục nhận con vừa được thay đổi, tuy nhiên những thay đổi này vẫn chưa có hiệu lực pháp lý. Sắp tới, nếu thấy có dấu hiệu nghi ngờ, Sở ngoại kiều được phép tiến hành kiểm tra và ngăn chặn việc công nhận mối quan hệ cha con giả mạo.

Các cơ quan Đức nói gì?

Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Ole Schröder (CDU), cho biết vào hôm thứ ba: “Mô hình kinh doanh thuê người nhận con để có giấy tờ ở lại là một hiện tượng trên toàn quốc. Chúng tôi tin rằng số trường hợp không được thống kê rất cao”.

Theo Viện kiểm sát Berlin, một loạt các trường hợp được phát hiện mỗi tháng. Có những người nhận đến 10 con.

Theo báo cáo của RBB, trong những tháng gần đây, chỉ riêng Berlin đã có hơn 700 trường hợp nhận con giả. Những người phụ nữ có thai trả hàng ngàn Euro cho các ông bố hờ. Đứa trẻ mới sinh sẽ được tự động cấp quốc tịch Đức. Những người đàn ông không phải trả tiền cấp dưỡng nuôi con vì họ thường là những người thất nghiệp. Nhà nước phải chịu khoản này. Theo đài RBB, trong một trung tâm bảo vệ bà mẹ và trẻ em tại Berlin có đến 70 phụ nữ mang thai từ Việt Nam sinh sống. Ngoài ra cũng có một số phụ nữ khác đến từ châu Phi và Đông Âu.

Về mặt pháp lý, quyền nhận con luôn được pháp luật tôn trọng, cho dù người nhận không phải cha sinh học của đứa bé. Do đó, Viện kiểm sát cũng không có quyền điều tra, mặc dù có dấu hiệu khả nghi.

Vũ Sơn