Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chuyên gia Đức cảnh báo: Điện thoại thông minh gây ra nhiều căn bệnh ở trẻ em!

Ảnh minh họa: https://pixabay.com

TBVĐ- Cùng với việc sử dụng điện thoại thông minh hàng ngày, trẻ em và thanh thiếu niên có nguy cơ thiếu tập trung và hiếu động thái quá ngày càng tăng.

Theo kết quả khảo sát 5.500 trẻ em và bố mẹ, việc sử dụng điện thoại hàng ngày hơn 1,5 tiếng ở độ tuổi từ 8 đến 13 khiến trẻ có nguy cơ mắc các bệnh như thiếu tập trung và hiếu động thái quá cao hơn bình thường sáu lần.

Trẻ từ 2 đến 5 tuổi sử dụng điện thoại thông minh nhiều hơn 1,5 tiếng/ngày có nguy cơ mắc chứng bệnh hiếu động thái quá cao hơn bình thường 3,5 lần. 16% trẻ từ 13 đến 14 tuổi tham gia khảo sát có vấn đề trong việc kiểm soát thời gian sử dụng Internet. Theo nhiều kết quả nghiên cứu đã được công bố trước đây, ngay cả trẻ em nhỏ tuổi sử dụng điện thoại thông minh cũng ảnh hưởng đến não bộ và sự phát triển của trẻ, .

Nếu người mẹ sử dụng các loại phương tiện truyền thông kỹ thuật số trong quá trình cho con bú hoặc chăm sóc trẻ sơ sinh, dễ dẫn đến những rối loạn ở trẻ. „Trẻ trở nên khó ăn uống và ngủ kém“, theo các dữ liệu trong bản tường trình của ông Marlene Mortler (CSU).

Mortler kêu gọi các bậc cha mẹ chú ý hơn trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông của con cái. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, ở Đức có khoảng 600.000 người nghiện Internet và 2,5 triệu người có vấn đề trong việc sử dụng Internet. „6% trẻ từ 12 đến 17 tuổi cần được điều trị“, Mortler cho hay.

Uwe Büsching, chủ tịch Hiệp hội các bác sĩ trẻ em và vị thành niên cho biết, không nên cho phép trẻ em sở hữu điện thoại thông minh trước ngày sinh nhật thứ 12. Tương tự như luật giao thông, từ 17 tuổi mới được phép thi bằng lái, việc sử dụng điện thoại cũng cần phải có quy tắc rõ ràng. Trước khi mua điện thoại cho trẻ vị thành niên, cha mẹ „ràng buộc“ với con trong những „điều khoản, thỏa thuận“ riêng được đưa ra. Điều quan trọng là không được bỏ mặc trẻ em „thoải mái“ sử dụng Internet, mà nên cài đặt chương trình tự động ngắt mạng hay tắt điện thoại sau khoảng thời gian nhất định.

Tác giả của nghiên cứu Rainer Riedel, giám đốc Viện Y học Kinh tế và Nghiên cứu chăm sóc sức khỏe Köln cho rằng, các bậc cha mẹ cũng nên „tìm hiểu“ nội dung chat của con cái trên điện thoại. Điều đó có thể bảo vệ trẻ vị thành niên chống bắt nạt. Nên tạo ra những khu vực cấm sử dụng điện thoại như: trong bữa ăn, trên giường ngủ…Nên tham gia nhiều hoạt động thể thao, dã ngoại thay cho việc sử dụng các phương tiện truyền thông. Điều này giúp trẻ và gia đình gắn kết, năng động và có sức khỏe hơn.

Mortler khuyên các bậc cha mẹ phải chú ý đến nhu cầu thực sự của con cái họ. „Trẻ nhỏ khóc đòi sữa và sự quan tâm chăm sóc của người mẹ, nhưng chắc chắn rằng, trẻ nhỏ không đòi hỏi sử dụng điện thoại thông minh“.

                                                                                                                                Tú Uyên