Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức có thể tiêm vaccine ngừa Covid-19 trước Giáng sinh

Ảnh minh họa: pixabay.com

Trong số những nước ở châu Âu, Đức và Tây Ban Nha là những nước hoàn thiện sớm nhất kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở quy mô toàn quốc để nhanh chóng chấm dứt đại dịch.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 26/11 cho biết Đức có thể tiến hành đợt tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho những đối tượng ưu tiên ngay trước Giáng sinh năm nay, nhưng cảnh báo các biện pháp hạn chế tại Đức sẽ còn kéo dài trong nhiều tháng.

Phát biểu trước Nghị viện Liên bang Đức ngày 26/11, bà Angela Merkel cho biết những đợt vaccine đầu tiên có thể kịp phê chuẩn để đưa vào sử dụng ngay trước lễ Giáng sinh năm nay và khi đó chính phủ Đức sẽ lập tức tiến hành tiêm vaccine cho các nhân viên y tế làm việc tại các bệnh viện và những cơ sở dưỡng lão, những đối tượng ưu tiên số 1.

Trong số những nước ở châu Âu, Đức và Tây Ban Nha là những nước hoàn thiện sớm nhất kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở quy mô toàn quốc để nhanh chóng chấm dứt đại dịch. Dự kiến, sau khi tiêm cho các nhân viên y tế, chính phủ Đức sẽ tiêm vaccine cho những người ưu tiên tiếp theo như người già hay người mắc các bệnh kinh niên.

Theo Thủ tướng Angela Merkel, hiện số người này lên tới 27 triệu người và nước Đức không thể đề ra các biện pháp ép buộc để cách ly những người này khỏi xã hội, do đó vaccine là giải pháp tối ưu.

“Mục tiêu của chúng tôi là tất cả những người nhiễm Covid-19 cũng như những ai cần điều trị các bệnh khác đều sẽ được điều trị. Hệ thống y tế Đức rất vững mạnh và cho đến nay đã trụ vững được trước đại dịch. Chúng tôi cần phải bảo đảm điều đó sẽ vẫn tiếp tục”.

Dù tự tin về năng lực y tế của Đức nhưng Thủ tướng Angela Merkel cũng cảnh báo, những tháng ngày khó khăn với nước này vẫn còn kéo dài đến hết mùa Đông năm nay, trong bối cảnh nước Đức vẫn đang có số ca nhiễm mới mỗi ngày và số ca tử vong rất cao. Đặc biệt, với trung bình khoảng 20 ngàn ca nhiễm và 400 ca tử vong mỗi ngày, Đức được xem là đang đối phó với làn sóng dịch Covid-19 thứ hai kém hiệu quả hơn so với làn sóng thứ nhất và so với một số nước láng giềng châu Âu, thậm chí là đang có dấu hiệu mất kiểm soát tại một số khu vực.

Trước diễn biến này, trong ngày 25/11, chính phủ Đức cùng lãnh đạo 16 bang tại nước này đã thống nhất kéo dài các lệnh bán phong tỏa hiện nay đến ít nhất là 20/1. Thủ tướng Angela Merkel cho biết, chính phủ Đức sẽ theo dõi các diễn biến hiện nay đến sát lễ Giáng sinh mới quyết định có nới lỏng các biện pháp hạn chế để người dân thuận lợi đón Giáng sinh và năm mới hay không.

Ngoài ra, Đức cũng đang vận động các nước châu Âu khác như Áo, Pháp, Thụy Sỹ, Italia thống nhất việc đóng các địa điểm trượt tuyết đến tháng 1/2021 để ngăn người dân đổ về trong dịp lễ sắp tới./.

Theo Quang Dũng / vov.vn