Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức khuyến nghị tiêm mũi vaccine tăng cường sớm hơn

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: Alexandra_Koch / Pixabay

Do lo ngại sự bùng phát mạnh mẽ của biến thể Omicron, ngày 21/12, Ủy ban tiêm chủng thường trực của Đức (STIKO) đã khuyến nghị tiêm mũi vaccine tăng cường sau mũi thứ hai sớm hơn thay vì 6 tháng như khuyến nghị trước đây.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn thông báo của STIKO cho biết những người đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 nên tiêm mũi tăng cường sau 3 tháng kể từ mũi tiêm thứ hai. Khuyến nghị mới này áp dụng ngay lập tức cho tất cả người lớn.

Theo STIKO, biến thể Omicron sẽ là biến thể chủ đạo tại Đức chỉ sau một thời gian rất ngắn. Mũi vaccine tăng cường sẽ bảo vệ người dân khỏi các biến chứng nghiêm trọng và giúp làm giảm nguy cơ lây lan virus sang người khác.

STIKO cho biết các dữ liệu hiện tại chỉ ra rằng khả năng bảo vệ trước biến thể Omicron giảm đáng kể ở những người đã hoàn thành 2 mũi tiêm chủng sau 3-4 tháng. Sau khi tiêm mũi vaccine tăng cường, tác dụng bảo vệ chống lại các biến chứng nặng do biến thể Omicron sẽ tăng trở lại. STIKO cũng khuyến nghị những người cao tuổi hoặc có bệnh nền nên được ưu tiên tiêm mũi vaccine tăng cường trước vì nguy cơ ở nhóm đối tượng này cao hơn các nhóm khác. 

Về thời hạn bảo vệ trước biến thể Omicron sau khi tiêm mũi vaccine tăng cường, STIKO cho biết các dữ liệu hiện tại còn hạn chế nên chưa thể đưa ra khuyến cáo về điều này. Về hiệu quả của các loại vaccine, theo STIKO, các loại vaccine BioNTech/Pfizer và Moderna dùng cho mũi tiêm chủng tăng cường có hiệu quả tương đương nhau.

Theo đánh giá của Viện Robert Koch (RKI), rủi ro trước biến thể Omicron ở những người đã được tiêm chủng hai mũi hoặc đã khỏi bệnh ở mức “cao”, những người chưa được tiêm chủng ở mức “rất cao”, trong khi những người đã được tiêm mũi vaccine tăng cường ở mức “vừa phải”. Do đó, RKI cũng khuyến nghị người dân nhanh chóng tiêm mũi vaccine tăng cường. 

Trước đó, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cũng đưa ra khuyến nghị có thể tiêm mũi vaccine tăng cường chỉ 3 tháng sau mũi vaccine thứ hai. Người sáng lập hãng dược phẩm BioNTech Ugur Sahin cũng đã lên tiếng ủng hộ việc nhanh chóng tiêm mũi vaccine tăng cường để chống lại biến thể Omicron.

Vũ Tùng (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn