Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức thử nghiệm phát lương cơ bản toàn dân

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Đức bắt đầu thử nghiệm phát lương cơ bản toàn dân trong 3 năm, nhằm đánh giá tác động tới nền kinh tế và đời sống.

Theo chương trình nghiên cứu thử nghiệm này, 120 tình nguyện viên sẽ được nhận 1.200 euro (khoảng 1.430 USD) mỗi tháng, khoản tiền chỉ trên mức đói nghèo ở Đức, trong vòng 3 năm. Các nhà nghiên cứu sẽ so sánh trải nghiệm của họ với một nhóm 1.380 người khác không được nhận tiền.

Thử nghiệm do Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức thực hiện, được tài trợ bởi 140.000 khoản quyên góp cá nhân. Toàn bộ người tham gia sẽ được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi về đời sống, công việc và trạng thái cảm xúc của họ để xem việc nhận lương cơ bản có tác động như thế nào.

Phát lương cơ bản toàn dân là ý tưởng trong đó một chính phủ trả một khoản tiền cho từng công dân, thường mỗi tháng một lần, bất chấp thu nhập và tình trạng công việc của họ, thay thế cho các khoản trợ cấp.

Những người ủng hộ nó lập luận rằng biện pháp này sẽ làm giảm bất bình đẳng và cải thiện đời sống bằng cách giúp mọi người an toàn hơn về tài chính. Những người phản đối thì cho rằng việc này quá tốn kém và không khuyến khích người dân làm việc. Ý tưởng này thu hút quan tâm vào những năm gần đây trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và bất bình đẳng ngày càng gia tăng ở một số nước phương Tây.

Jürgen Schupp, người dẫn đầu nghiên cứu ở Đức, cho hay chương trình thử nghiệm sẽ làm giảm tranh cãi về phát lương cơ bản toàn dân nhờ đưa ra những bằng chứng khoa học mới.

“Cuộc tranh luận về việc phát lương cơ bản vào những thời điểm thuận lợi giống như một cuộc tranh luận về triết học, còn vào thời điểm tồi tệ thì giống một cuộc chiến của niềm tin”, ông nói. “Chúng ta có thể cải thiện điều này nếu thay thế định kiến bằng những kiến thức đã được chứng minh thực nghiệm và do đó có thể dẫn đến một cuộc tranh luận phù hợp hơn”.

Một nhóm vận động hành lang ủng hộ phát lương cơ bản có tên là “Mein Grundeinkommen” đang tài trợ cho thử nghiệm trên. Nhóm này đã dùng các khoản đóng góp từ những người ủng hộ để cấp 1.000 euro hàng tháng cho 668 người kể từ năm 2014.

Trước Đức, Phần Lan cũng đã thử nghiệm hình thức phát lương cơ bản trong gần hai năm, từ tháng 1/2017 đến tháng 12/2018, với 2.000 người thất nghiệp được nhận 560 euro/tháng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đứng sau thử nghiệm kết luận rằng dù giúp những người thất nghiệp cảm thấy hạnh phúc hơn, biện pháp này không làm gia tăng việc làm.

Anh Ngọc (Theo Business Insider)

Nguồn: vnexpress.net