Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

EMA cảnh báo làn sóng COVID-19 mới ở nhiều nước châu Âu

Ảnh minh họa: pixabay.com

Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 7/7 cảnh báo châu lục này đang phải đối mặt với làn sóng COVID-19 mới do các biến thể phụ của Omicron có khả năng lây truyền cao là BA.4 và BA.5.

Phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến từ Amsterdam (Hà Lan), ông Marco Cavaleri, người phụ trách Các mối đe dọa sức khỏe sinh học và chiến lược vaccine của EMA, nói: „Chúng tôi thấy một làn sóng COVID-19 mới ở nhiều thành viên của Liên minh châu Âu (EU)“. Theo ông Cavaleri, „các biến thể BA.4 và BA.5 dự kiến sẽ lan tràn khắp các quốc gia châu Âu, có khả năng thay thế tất cả các biến thể khác vào cuối tháng 7 này“.

Vào tháng 4, EMA đã khuyến cáo những người từ 80 tuổi trở lên nên tiêm mũi vaccine tăng cường thứ hai. Giờ đây, ông Cavaleri nhắc lại thông điệp đó và cũng đề xuất mũi tăng cường thứ hai cho những người từ 60 – 79 tuổi, cũng như những người dễ bị tổn thương ở mọi lứa tuổi.

Ông Cavaleri cho biết: “Mặc dù không có bằng chứng cho thấy các biến thể khiến bệnh tiến triển nặng hơn các biến thể trước đó, nhưng sự gia tăng lây truyền giữa các nhóm tuổi lớn hơn đã bắt đầu gây ra các ca bệnh nặng. Khi đợt lây nhiễm này lan tràn khắp châu Âu, cần duy trì việc bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương và tránh trì hoãn tiêm chủng”.

Trước đó, EMA cho biết sẵn sàng tiếp nhận các loại vaccine thế hệ tiếp theo và sẵn sàng xem xét những loại vaccine công hiệu với các biến thể phụ Omicron đang chiếm ưu thế. Tuy nhiên, theo ông Cavaleri, những loại vaccine này có thể không kịp cung cấp cho các chiến dịch tiêm chủng mùa Thu theo kế hoạch của các nước thành viên EU. Do đó, hiện nay EMA xác định ưu tiên đối với các loại vaccine đã được cấp phép. Ông Cavaleri đánh giá: “Các loại vaccine đã được cấp phép vẫn giúp giảm tỷ lệ nhập viện, bệnh nặng và tử vong“.

Trần Quang (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn