Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

EU cập nhật chứng chỉ COVID-19 để đảm bảo việc đi lại của công dân

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) sẽ cập nhật chứng chỉ COVID-19 để đảm bảo việc đi lại của công dân không bị ảnh hưởng bởi các hạn chế áp đặt ở một số quốc gia do sự bùng phát các trường hợp mắc bệnh trước kỳ nghỉ lễ cuối năm.

Ủy viên Y tế châu Âu Stella Kyriakides đang cập nhật các khuyến nghị và sẽ trình bày các đề xuất của mình trong những ngày tới. Bà cho biết đề xuất được thông qua trong tuần này sẽ nhấn mạnh vai trò quan trọng của chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19 của EU mà khách du lịch mang theo.

Ngày 23/11, khi tới Brussels để trao đổi về việc sử dụng giấy chứng nhận an toàn với COVID-19 và phối hợp các biện pháp trước sự gia tăng các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại châu Âu, một số bộ trưởng EU nhấn mạnh chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19 là công cụ cần lưu giữ để đảm bảo việc đi lại của công dân. Nhiều quốc gia thành viên ủng hộ việc tiêm mũi thứ 3 để củng cố tác dụng của vaccine phòng COVID-19 như tuyên bố của Bộ trưởng Đức phụ trách các vấn đề châu Âu Michael Roth.

Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn cho biết công dân đang yêu cầu Chính phủ đưa ra một cách tiếp cận chung. Do đó, ông muốn có một thỏa thuận về thời hạn chung cho hiệu lực của các mũi tiêm chủng và thời gian cho liều thứ ba, được áp dụng giống nhau ở Luxembourg, Hy Lạp, Đức và Pháp. Đây sẽ là một trong chủ đề được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra vào ngày 16 và 17/12.

Bộ trưởng Đức Michael Roth cho rằng những diễn biến của đại dịch là “kịch tính”, làm tê liệt các hoạt động chính trị và kinh tế. Đó là trường hợp các ngoại trưởng của Pháp và Bỉ đã bị buộc phải cách ly vào tối 22/11 sau khi tham gia cuộc họp ở Brussels với Thủ tướng Pháp Jean Castex, người có kết quả xét nghiệm dương tính vài giờ sau đó.

Hôm 22/11, Ủy ban châu Âu (EC) nhấn mạnh EU phải phối hợp hành động, nhưng cũng phải tiếp tục các chiến dịch tiêm chủng. Hiện nay, 1/3 người dân châu Âu chưa được tiêm phòng đầy đủ, điều này tạo thuận lợi cho virus lây lan mạnh. Theo một người phát ngôn của EC, sự khác biệt rất lớn cũng được ghi nhận trong EU, với tỷ lệ tiêm chủng dưới 30% ở một số quốc gia thành viên. EC cũng thừa nhận hiệu quả của vaccine bị giảm sau một thời gian nhất định.

Pháp và Hy Lạp đang đề nghị tiêm bắt buộc mũi thứ ba 6 tháng sau mũi thứ hai cho những người trên 65 tuổi ở Pháp và cho những người trên 60 tuổi ở Hy Lạp để giữ giấy chứng nhận của họ. Tuy nhiên, những hạn chế mới và yêu cầu phải tiêm vaccine để đảm bảo cuộc sống xã hội đang khiến bùng lên các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra ở Hà Lan, Pháp và Bỉ vào cuối tuần trước.

Hương Giang (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn