Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

EU sẵn sàng giúp Việt Nam công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa. Quelle: pixabay.com

Tuyên bố được đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti đưa ra trong cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều 1-6. Đại diện EU nhấn mạnh mong muốn chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam đạt thành công sớm.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ với đại sứ Aliberti những nỗ lực của Việt Nam nhằm đạt mục tiêu kép là vừa kiểm soát COVID-19, vừa khôi phục nền kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và cảm ơn EU hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực y tế thông qua cơ chế COVAX và “Nhóm Châu Âu” (Team Europe). Nhà lãnh đạo Việt Nam nhấn mạnh sự vui mừng khi chứng kiến quan hệ hai bên có bước phát triển tích cực, trong đó EU đã trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn cung COVID-19 cũng như công nghệ, kỹ thuật, tăng cường năng lực tiêm chủng và sản xuất vắc xin tại Việt Nam.

Về phần mình, đại sứ Aliberti đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó dịch COVID-19. Ông nhấn mạnh mong muốn Việt Nam triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng rộng rãi để sớm ngăn chặn dịch bệnh.

Để góp phần vào sự thành công đó, ông Aliberti khẳng định EU sẵn sàng kết nối, hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn vắc xin và chuyển giao công nghệ sản xuất từ châu Âu.

Các nước EU đã tích cực hỗ trợ cơ chế COVAX và mua số lượng lớn vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, BioNTech. Hai hãng này và Hãng Moderna của Mỹ có nhà máy sản xuất vắc xin đặt rải rác ở một số nước thuộc EU.

Quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU đã có nhiều bước tiến với việc ký kết các hiệp định hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, thương mại, đầu tư, an ninh quốc phòng.

Đáng kể nhất là Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA), Hiệp định thương mại tự do (EVFTA), Hiệp định khung về việc Việt Nam tham gia các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA)…

Đại sứ Aliberti cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vì dành thời gian đón tiếp vào đúng thời điểm tròn 10 tháng thực thi Hiệp định EVFTA với những kết quả rất tích cực ban đầu, bất chấp tác động của dịch bệnh.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm, đại sứ Aliberti tái khẳng định tầm quan trọng của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 đối với việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Cũng tại buổi tiếp, đại sứ Aliberti trao thư chúc mừng của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Chủ tịch nước bày tỏ cảm ơn và đề nghị đại sứ chuyển lời mời các lãnh đạo cấp cao EU sớm thăm Việt Nam.

Theo Bảo Duy / tuoitre.vn