Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

EU tức giận dọa cấm xuất khẩu vắc xin AstraZeneca, thủ tướng Đức ủng hộ

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Khi một số nước EU tăng lại số ca mắc COVID-19, giới chức châu Âu càng tức giận hơn khi AstraZeneca cung cấp đủ vắc xin cho Anh nhưng lại lùi thời hạn giao hàng cho EU.

Theo Hãng tin AFP, ngày 23-3, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ quan điểm ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) trong cách giải quyết vấn đề với AstraZeneca.

EU đe dọa sẽ cấm xuất khẩu các lô vắc xin COVID-19 của AstraZeneca được sản xuất tại EU đi nước khác, trừ khi nhà sản xuất cung cấp đủ hơn 90 triệu liều đã ký hợp đồng với EU và phải giao trong quý 1-2021.

“Tôi ủng hộ chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen”, Thủ tướng Đức Merkel nói. “Chúng ta đang có vấn đề rắc rối với AstraZeneca”, bà Merkel tiếp.

Không chỉ những tranh cãi liên quan tới vấn đề xuất khẩu vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca, niềm tin của dư luận tại châu Âu về độ an toàn của vắc xin này cũng đã giảm mạnh thời gian qua.

Kết quả khảo sát dư luận mới đây do Hãng YouGov (Anh) thực hiện cho thấy phần lớn người dân tại các quốc gia lớn nhất thuộc EU cho rằng vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca không an toàn.

Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho tới nay vẫn khẳng định chưa có chứng cứ nào về mối liên hệ giữa vắc xin của AstraZeneca và tình trạng tăng huyết khối, gây máu đông ở người được tiêm; cũng chưa có trường hợp nào gặp phản ứng phụ này trong các thử nghiệm quy mô lớn tại Mỹ.

Trong diễn biến liên quan, ngày 23-3, chính quyền Đức cho biết nước này sẽ phải áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trong 5 ngày dịp lễ Phục sinh năm nay (4-4) do số ca mắc mới COVID-19 đang tăng lên rất nhanh.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ra lệnh triển khai các biện pháp hạn chế phòng dịch nghiêm ngặt sau khi có những cuộc thảo luận kéo dài với các nhà lãnh đạo khu vực. Bà Merkel cảnh báo một chủng virus corona lây lan mạnh đang hoành hành trên toàn lãnh thổ quốc gia đông dân nhất EU.

Theo D. Kim Thoa / tuoitre.vn