Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Giám đốc Viện Robert Koch Lothar Wieler bị chỉ trích vì thông tin rối loạn

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Hiện nay, cứ đều đều hai lần trong tuần, mọi ánh mắt và tinh thần của người dân cũng như các chính trị gia lại hướng đến Lothar Wieler, giám đốc RKI, khi ông phát biểu trong các buổi họp báo về những thông tin căn bệnh cũng như phương án xử lý, chống dịch do COVID-19 gây ra.

Nhưng vào những ngày gần đây, theo báo Spiegel đăng tải, đã bắt đầu có rất nhiều người lên tiếng chỉ trích và phê phán vị bác sỹ thú y cũng như chính sách thông tin của viện này. Như bà Bärbel Bas, phó chủ tịch hội đồng Quốc hội thuộc đảng SPD phàn nàn thì, “có lúc họ thông báo tình hình đã khả quan hơn, sau đó đột nhiên lại là chúng ta đang đối mặt với khủng hoảng như ở Ý”! Vì là chính trị gia về sức khỏe và y tế, nên bà Bas có đủ các nguồn thông tin khác nhau nếu muốn tìm hiểu. Tuy nhiên, bà cũng nêu ý kiến rằng, nhiều người dân thường khác không như vậy, và họ thật sự cần có một chỗ dựa có thể tín nhiệm được.

Cả trong đảng Union cũng rục rịch nhiều lời trách móc. Chính trị gia về ngân sách, ông Andreas Mattfeldt đã thẳng thắn phê bình ông giám đốc RKI như sau: “Tôi đã rất hoang mang khi thấy giáo sư Wieler vẽ ra các tình huống của Ý và mang áp đặt cho Đức”. Ông nhấn mạnh, điều này không hề dựa vào bất cứ cơ sở nào. Hiện nay, các bệnh viện vẫn chuẩn bị đủ giường chăm sóc đặc biệt để điều trị các bệnh nhân nhiễm COVID-19. “Nhưng rất nhiều người dân đã lên tiếng hỏi chúng tôi, vì sao trong nước thiếu giường mà vẫn đón bệnh nhân từ nước ngoài sang để giúp đỡ, chỉ vì họ đọc được thông tin qua RKI, tôi rất thông cảm với họ và hiểu vì sao họ lo lắng như vậy.”

Bên cạnh đó, ông Mattfeldt cũng đặc biệt khiển trách Viện RK, bởi “kỳ lạ là trường Đại Học ở Mỹ lại có thể đưa ra những thông tin chính xác và kịp thời về Đức hơn cả chính Viện RK, là một cơ quan được nhà nước Đức tài trợ.” Trường Đại Học Johns Hopkins University là trường tư nhân, và họ thường nhận thông tin các ca nhiễm bệnh ở Đức qua một nhóm thu thập dữ liệu của một nhà truyền thông lớn. So sánh hai bên thì số liệu do RKI cung cấp bao giờ cũng thấp hơn. Viện này từng chia sẻ lý do là vì trong thống kê của họ chỉ thu thập những ca đã báo cáo hoặc được đăng ký qua các bệnh viện, đường dây cấp cứu hoặc Sở Y Tế từng vùng.

Thông tin khiến rất nhiều người dân (theo bình luận trên các diễn đàn) cũng như các chính trị gia phẫn nộ và rối loạn nhất là những khuyến cáo về vấn đề khẩu trang. Một thời gian dài, Viện RK đưa ra ý kiến cho thấy, khẩu trang không hề mang lại lợi ích gì cho dân thường. Sau đó, họ sửa lại thông tin rằng, nên đeo khẩu trang để không lây nhiễm sang người khác. Rồi mới thứ sáu vừa qua, ngày 03.04.2020, thì ông Wieler đã lại cảnh cáo mọi người nên cẩn thận, vì “khẩu trang dễ khiến mọi người bị lừa”, tưởng họ chỉ cần đeo khẩu trang là an toàn, là không bị nhiễm bệnh. Ông đồng thời vẫn nhắc nhở mọi người không được lơ là việc giữ khoảng cách, ho và hắt hơi vào khửu tay và rửa tay thường xuyên, “bởi nếu không thì đeo khẩu trang lại có hại hơn là không đeo” – ông Wieler nhấn mạnh như vậy.

Minh Quân (theo t-online.de)