Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hà Lan sẽ áp dụng thẻ xanh Covid

Thủ tướng Hà Lan cho biết nước này sẽ nới lỏng biện pháp chống dịch, đồng thời áp dụng thẻ xanh Covid tại một số địa điểm.

“Tôi xin vui mừng thông báo rằng từ ngày 25/9, quy định bắt buộc giãn cách xã hội 1,5 m sẽ được dỡ bỏ. Điều này đồng nghĩa với việc thêm nhiều người có thể đến quán cà phê hoặc nhà hàng cùng lúc. Các lễ hội và sự kiện thể thao ngoài trời cũng được hoạt động hết công suất”, Thủ tướng Mark Rutte cho biết trong cuộc họp báo trên truyền hình hôm 14/9.

Tuy nhiên, những người từ 13 tuổi trở lên đến quán bar, nhà hàng và các lễ hội sẽ cần xuất trình thẻ xanh Covid, giúp chứng nhận đã tiêm chủng Covid-19, bình phục sau khi nhiễm virus hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính. Rutte chỉ ra rằng thẻ xanh Covid “vốn đã được sử dụng ở nhiều quốc gia xung quanh”.

Tại Pháp, một trong những nước châu Âu đầu tiên áp dụng chính sách này, tỷ lệ tiêm chủng đã tăng mạnh. Tuy nhiên, chính phủ Hà Lan bác bỏ những cáo buộc cho rằng họ sử dụng thẻ xanh Covid để nỗ lực tiêm chủng.

“Việc sử dụng thẻ xanh Covid không đồng nghĩa với bắt buộc bất cứ ai tiêm vaccine. Bạn cũng có thể xét nghiệm nCoV để vào một địa điểm nào đó. Thủ tục này đến nay vẫn miễn phí”, Bộ trưởng Y tế Hà Lan Hugo de Jonge cho biết.

Tỷ lệ lây nhiễm nCoV tại Hà Lan đang trên đà giảm. Vào giai đoạn đầu của đại dịch, đây là một trong những nước châu Âu áp dụng các biện pháp hạn chế lỏng lẻo nhất, nhưng sau đó đã siết chặt đáng kể trong làn sóng lây nhiễm thứ hai nghiêm trọng.

Mặc dù quyết định nới lỏng thêm các biện pháp phòng chống dịch, Hà Lan vẫn sẽ yêu cầu đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng và trong sân bay.

Ánh Ngọc (Theo AFP)

Nguồn: vnexpress.net