Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hàng nghìn người Séc bị ảnh hưởng hội chứng hậu Covid-19

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Sức khỏe của các bệnh nhân đã được điều trị Covid-19 có thể được phục hồi tùy thuộc vào tình trạng và tuổi tác, tuy nhiên, hàng nghìn trường hợp bệnh nhân sau khi được điều trị Covid-19 có các hội chứng liên quan về sức khỏe hậu Covid-19.

Theo báo cáo của cơ quan Y tế Séc, sức khỏe của các bệnh nhân đã được điều trị Covid-19 có thể được phục hồi tùy thuộc vào tình trạng và tuổi tác, tuy nhiên, hiện nước này đã có hàng nghìn trường hợp bệnh nhân sau khi được điều trị Covid-19 có các hội chứng liên quan về sức khỏe hậu Covid-19.

Báo cáo cho biết ngay cả trường hợp bệnh nhân ở thể nhẹ cũng có thể đi kèm với một số triệu chứng khá nghiêm trọng, bao gồm đau đầu suy nhược, mệt mỏi và đau nhức cơ thể.  Cộng hòa Séc ghi nhận hàng nghìn trường hợp người lao động có các triệu chứng hậu Covid-19 khiến khả năng làm việc bị giảm đáng kể, ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng. Điều này  cũng phản ánh tình trạng nhiều bệnh nhân không hồi phục hoàn toàn sức khỏe sau nhiều tháng mặc dù đã được điều trị.

Đầu năm 2021, một nghiên cứu cho thấy 6 tháng sau khi phát bệnh, 76% bệnh nhân Covid-19 nhập viện ở Vũ Hán, Trung Quốc có ít nhất một triệu chứng kéo dài, chủ yếu là mệt mỏi hoặc yếu cơ. Ông Petr Jakubec, một chuyên gia dịch tễ từ Bệnh viện Đại học Olomouc tuyên bố, khả năng phục hồi sức khỏe sau khi điều trị của các bệnh nhân khá chậm, các triệu chứng hậu Covid-19 có thể kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng. Ngoài ra, các triệu chứng khác đã được phát hiện, như một số bệnh nhân báo cáo rằng tóc của họ bị rụng. Lí giải về điều này, một chuyên gia y tế cho biết việc rụng tóc có liên quan đến tình trạng viêm các mao mạch máu có thể dẫn đến hiện tượng này.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế nhấn mạnh tầm quan trong của việc rèn luyện sức khỏe bằng hoạt động tập thể dục nhẹ nhàng, uống nhiều nước và nghỉ ngơi đầy đủ; đồng thời, khuyến khích người dân sau khi điều trị Covid-19 nên đi khám phổi đề phòng các rủi ro xấu nhất./.

Theo Hải Đăng / vov.vn