Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hi vọng mới cho bệnh nhân ung thư máu.

Hình minh họa: https://pixabay.com

TBVĐ – Sau gần 20 năm, trải qua những nỗ lực để tạo ra tế bào gốc máu của con người trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu Mỹ đã đạt được thành công lần đầu tiên. Đây được xem một bước đột phá cho việc nghiên cứu tế bào gốc và việc tìm kiếm các phương pháp điều trị cho các bệnh về máu.

Các nhà nghiên cứu đã lần đầu tiên thành công nuôi tế bào gốc máu người trong phòng thí nghiệm. Nhóm nghiên cứu George Daley của Viện Ung thư ở Boston (bang Massachusetts Mỹ) chuyển đổi tế bào gốc đa năng thành tế bào gốc máu. Điều này không chỉ thúc đẩy nghiên cứu về thuốc, mà còn có thể dẫn đến sự thay đổi trong phương pháp điều trị các rối loạn của hệ thống tạo máu, Frank Edenhofer từ Đại học Innsbruck cho hay.

Các nhà nghiên cứu tìm cách nuôi trồng tế bào gốc máu.

Tế bào gốc tạo máu hoặc tế bào gốc máu có nguồn gốc trong tủy xương và có thể phát triển thành tất cả các tế bào máu như tế bào máu trắng và đỏ. Bởi vì tuổi thọ của các tế bào này bị hạn chế, cơ thể phải làm mới chúng liên tục. Trong các bệnh của hệ thống tạo máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu hay đa u tủy bệnh nhân dựa trên cấy ghép tủy xương từ một người hiến tặng phù hợp (có rủi ro do cơ thể không thích ứng).

Các nhà nghiên cứu nỗ lực trong hơn 20 năm để tìm ra tế bào gốc trong máu. Những tế bào sản xuất không giống với phân tử tế bào gốc máu tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà khoa học thử nghiệm lâm sàng bằng cách trồng tế bào gốc máu vào tủy xương chuột trưởng thành. Điều này dẫn đến cơ thể tiếp nhận tất cả thông tin của tế bào máu. Tế bào gốc máu của cơ thể nhận đầu tiên thậm chí có thể cấy vào loài động vật khác.

Nghiên cứu sâu hơn vẫn cần thiết

„Mặc dù nghiên cứu sâu hơn là cần thiết, nhưng „con đường“ trong nghiên cứu tế bào vì lợi ích trực tiếp của bệnh nhân trở nên ngắn hơn „, tạp chí Nature trích dẫn.

Chuyên gia Edenhofer từ Innsbrucker nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của phương pháp điều trị và giá trị của nghiên cứu.“ Cho đến nay, tiếp cận với tế bào gốc máu của bệnh nhân là rất khó khăn“, „Công trình này mở ra nhiều hướng đi mới cho các nghiên cứu bị bỏ quên từ lâu“.

                                                                        Khánh Linh/ Theo Focus Online