Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 nước công nhận

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Hiện hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 nước công nhận, gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives.

Tại họp báo thường kỳ chiều 20/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam được Bộ Y tế ban hành ngày 23/12/2021, sau đó được Bộ Ngoại giao giới thiệu đến các cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam để xem xét và công nhận.

Hiện hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives công nhận.

“Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng nỗ lực vận động, thúc đẩy các đối tác công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Phía Việt Nam cũng đang công nhân hộ chiếu vaccine, hay giấy chứng nhân tạm thời của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao. Việc công nhận hộ chiếu vaccine sẽ là cơ sở để người ở nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ 79 quốc gia và vùng lãnh thổ này có thể giảm bớt thời gian cách ly tập trung xuống còn 3 ngày và có thể rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Liên quan tới thủ tục cho người Việt Nam và một số đối tượng nước ngoài khác nhập cảnh vào Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hãng khẳng định: “Với người đã có giấy tờ còn giá trị nhập cảnh Việt Nam như thế thường trú, thẻ tạm trú, thị thực hoặc giấy miễn thị thực thì được nhập cảnh theo quy định của luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Với người có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam để tìm hiểu thị trường, làm việc, đầu tư, lao động, dự hội nghị, hội thảo, học tập nhưng chưa có các giấy tờ nêu trên thì cần phải xin phê duyệt chủ trương của ủy ban nhân dân cấp tỉnh, các bộ, ngành, cơ quan trung ương trước khi làm thủ tục bảo lãnh, cấp thị thực nhập cảnh theo quy định của điều 16 Luật xuất, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Quy định này có hiệu lực từ ngày ký”.

Trước và sau khi nhập cảnh, người nhập cảnh phải tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế đối với người nhập cảnh, trong đó có các yêu cầu về tiêm chủng, xét nghiệm, khai báo y tế và theo dõi sức khỏe./.