Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Israel tiêu hủy 80.000 liều vaccine Pfizer trị giá gần 2 triệu USD do quá hạn

Ảnh minh họa. Quelle: pixabay.com

Israel đang chuẩn bị tiêu hủy khoảng 80.000 liều vaccine Covid-19 Pfizer sau khi số vaccine này hết thời hạn sử dụng. Trước đó, nhà nước Do Thái đã kịp cứu khoảng 700.000 liều vaccine gần hết hạn bằng cách trao đổi với Hàn Quốc.

Truyền thông Israel vào hôm 31/7 cho hay, số vaccine Pfizer quá hạn vào cuối tháng 7. Cụ thể, kênh tin tức 12 của Israel nói rằng khoảng 80.000 liều vaccine Pfizer trị giá 1,8 triệu USD này sẽ bị „đưa vào bãi rác“. Chính phủ Israel trước đó đã nhiệt tình trao đổi số vaccine này với các nước khác hoặc khẩn trương tiêm chủng số vaccine này thật sớm trước khi hết hạn nhưng nỗ lực đó chỉ thành công phần nào.

Thỏa thuận trao đổi vaccine trước đó giữa Israel và Palestine đã thất bại do các quan ngại về việc đã quá gần thời điểm hết hạn của lô vaccine. Sau đó Israel đạt được một thỏa thuận tương tự với Hàn Quốc, và Israel đã xuất sang Hàn Quốc khoảng 700.000 liều vaccine trong trong tổng số gần 1,4 triệu liều mà theo nhà sản xuất sẽ hết hạn vào cuối tháng 7. Đáp lại, Hàn Quốc đồng ý gửi một số lượng liều vaccine tương tự cho Israel vào mùa thu tới.

Trước đó, Israel có kế hoạch sử dụng thêm 600.000 liều vaccine trong số nêu trên để tiêm chủng cho trẻ em tuổi từ 12-15, còn số phận của 100.000 liều còn lại thì không rõ vào lúc đó.

Phản ứng trước thông tin trên, Bộ Ngoại giao Israel không xác nhận cũng không phủ định việc tiêu hủy vaccine. Theo Times of Israel, Bộ Y tế Israel nói như sau: „Nhà nước Israel quản lý kho vaccine của mình trong khi vẫn chú ý tới thời hạn của sản phẩm“.

Việc tiêu hủy vaccine nói trên xuất hiện đúng vào thời điểm Israel đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng Covid-19. Israel sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới tổ chức mũi tiêm vaccine Covid-19 thứ 3 (mũi tăng cường) cho người dân tuổi trên 60 trong bối cảnh có các mối quan ngại rằng hiệu quả bảo vệ của vaccine Pfizer suy giảm trước biến thể Delta có sức lây lan cực cao.

Tháng 7, Bộ Y tế Isael thông báo hiệu quả của vaccine Covid-19 trong ngăn ngừa lây nhiễm có triệu chứng đã giảm 64% nhưng vaccine này vẫn có hiệu quả tới 93% trong việc ngăn ca bệnh trở nặng.

Hiện khoảng 59% dân số Israel đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19./.

Theo Trung Hiếu / vov.vn

Nguồn: RT