Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Khách từ Nam Phi bị giữ trên máy bay 4 giờ vì biến chủng Omicron

Error, no Ad ID set! Check your syntax!

Những hành khách từ Nam Phi bị ngăn không cho xuống sân bay Schiphol ở Amsterdam do những lo ngại về biến chủng Omicron với khả năng lây nhiễm cao.

Paula Zimmerman, hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Hà Lan KLM, hôm 26/11 đăng video cho thấy giới chức sân bay Schiphol chặn hành khách rời khỏi chuyến bay khởi hành từ Cape Town, Nam Phi.

“Vừa hạ cánh, nhưng không được phép rời máy bay”, Zimmerman viết.

Trong video của Zimmerman, một thành viên phi hành đoàn nói: “Chuyến bay từ Cape Town của chúng ta không thể vào Hà Lan mà không đi kèm các biện pháp hạn chế. Mọi người đang tìm hiểu làm thế nào cho đúng và tôi sẽ báo ngay cho quý khách khi nhận được thông tin”.

Sau 4 tiếng chờ đợi quyết định cuối cùng từ hãng hàng không, các hành khách đến từ Nam Phi đã được phép xuống máy bay.

Giới chức sân bay Schiphol sau đó thông báo đã chuyển các hành khách từ Nam Phi tới một địa điểm an toàn. “Hành khách được cung cấp đồ ăn, thức uống. Họ đã làm xét nghiệm nCoV”, đại diện sân bay Schiphol đăng lên Twitter.

Người phát ngôn của hãng hàng không KLM cho biết chuyến bay từ Cape Town và một chuyến khác từ Johannesburg, Nam Phi, đáp xuống sân bay Schiphol sáng 26/11 đều bị giữ lại để chờ biện pháp phù hợp. Các hành khách được Bộ Y tế Hà Lan di chuyển bằng xe buýt riêng và đang cách ly trong lúc chờ kết quả xét nghiệm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) họp khẩn ngày 26/11 và đổi tên biến chúng B.1.1.529 mới phát hiện thành Omicron, xếp vào danh sách biến chủng đáng lo ngại do khả năng lây nhiễm cao hơn Delta. Omicron được phát hiện lần đầu ở Nam Phi, một số ca nhiễm khác được báo cáo tại Bỉ, Israel và đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc.

BioNTech và Pfizer cho biết đang nghiên cứu biến chủng Omicron và sẽ quyết định có nên điều chỉnh vaccine hay không “chậm nhất trong hai tuần”. Moderna thông báo sẽ phát triển mũi tăng cường chuyên đối phó Omicron, một trong ba chiến lược giải quyết mối đe dọa từ biến chủng mới của hãng.

Ngọc Ánh (Theo Newsweek)

Nguồn: vnexpress.net