Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

‘Không có bằng chứng lây lan COVID-19 qua thực phẩm’

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Chuyên gia kinh tế hàng đầu Tổ chức Lương thực và nông nghiệp (FAO), ông Maximo Torero Cullen, ngày 18-11 tuyên bố không có bằng chứng thuyết phục COVID-19 lây lan qua đường buôn bán thực phẩm và những thông tin về việc này “cần được hạn chế”.

Tại diễn đàn lương thực toàn cầu Global Grain, ông Cullen cũng nhắc lại FAO từng tuyên bố không cho rằng thực phẩm đến từ các quốc gia xuất khẩu là nguồn lây lan virus SARS-CoV-2. FAO là một tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc (UN).

Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc gần đây tuyên bố nước này phát hiện virus trên bao bì của một số sản phẩm nhập khẩu từ 20 quốc gia khác.

Hôm 17-10, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết việc tiếp xúc với bao bì thực phẩm đông lạnh có virus còn sống có thể gây lây nhiễm COVID-19.

Kết luận này được đưa ra sau khi cơ quan này nỗ lực truy tìm nguồn lây nhiễm trong đợt bùng phát ở thành phố Thanh Đảo vài tuần trước. CDC đã phát hiện và phân lập virus corona sống trên bao bì cá tuyết đông lạnh.

Phát hiện trên cho thấy virus có thể lây nhiễm đến khoảng cách xa qua con đường hàng hóa đông lạnh. Dù vậy, CDC khẳng định chưa có trường hợp người tiêu dùng nhiễm virus corona khi tiếp xúc với thực phẩm đông lạnh và nguy cơ xảy ra điều này là rất thấp.

Trước đó, các nhà chức trách ở thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc đã tìm thấy SARS-CoV-2 trên bề mặt cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil.

Theo thông báo chính thức từ Ủy ban Y tế thành phố Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc), mẫu cánh gà được phát hiện dương tính với virus trong lúc kiểm tra định kỳ ở quận Long Cương vào ngày 12-8 và được Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Quảng Đông xác nhận.

Theo Nguyên Hạnh / tuoitre.vn