Website-Icon Thời báo Việt Đức

Một số bang của Đức dỡ bỏ các biện pháp hạn chế

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Ngày 1/10, một số bang của Đức đã thông báo dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19, theo đó các sự kiện tổ chức tại sân vận động và các câu lạc bộ được phép hoạt động trở mà không cần đeo khẩu trang hay thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo số ca mắc mới có thể tăng cao trở lại khi có ngày càng nhiều người tham gia vào các hoạt động trong nhà trong những tháng mùa Đông tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, từ ngày 1/10, các bang Nordrhein-Westfalen, Bayen và Saarland của Đức đang dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế còn lại. Giới chức y tế cho biết số ca lây nhiễm mới đã giảm xuống mức thấp, đủ để các biện pháp này được dỡ bỏ.

Tại bang đông dân nhất của Đức – Nordrhein-Westfalen, các sự kiện lớn đã mở trở lại và quy định đeo khẩu trang sẽ không bị bắt buộc nhưng vẫn được khuyến khích thực hiện. Quy định giới hạn số người được tham dự các trận đấu bóng đá, sự kiện sân vận động và các buổi hòa nhạc cũng đang dần dỡ bỏ nốt trong tiểu bang. Ngoài ra, việc xét nghiệm kháng nguyên nhanh cũng sẽ được chấp nhận thay vì phải xét nghiệm PCR rất tốn kém và mất thời gian. Trước đây, xét nghiệm PCR thường có giá khoảng 70-90 euro (81-104 USD) và có thể mất một hoặc hai ngày để xử lý, trong khi xét nghiệm nhanh cho kết quả trong vòng vài phút và chi phí thấp hơn đáng kể.

Tại bang Bayen, các câu lạc bộ, vũ trường… sẽ mở cửa trở lại ở khu vực miền Nam sau một năm rưỡi đóng cửa. Bayen được biết đến là nơi áp đặt nhiều hạn chế đi lại nghiêm ngặt nhất. Cũng từ ngày 1/10, „quy tắc 3G“ sẽ được áp dụng trong các câu lạc bộ, vũ trường… Điều này có nghĩa là những người đến câu lạc bộ sẽ phải được xét nghiệm nhanh, có chứng chỉ tiêm phòng hoặc có bằng chứng phục hồi sau khi mắc COVID19. Riêng nhân viên trong các cơ sở có tiếp xúc với khách hàng sẽ phải thực hiện xét nghiệm PCR ít nhất 2 lần/tuần nếu họ chưa được tiêm chủng. Bang Bayen cũng dỡ bỏ lệnh cấm tổ chức các lễ hội tại nơi công cộng, mở đường cho các chợ Giáng sinh họp trở lại trong năm nay. Trước đó, những quy định bắt buộc đeo khẩu cũng đã được dỡ bỏ trong các trường học.

Tại bang Saarland, hầu hết các hạn chế chống dịch đã được dỡ bỏ. Khiêu vũ trong các câu lạc bộ sẽ hoạt động trở lại. Tương tự như các quy định tại Bayen, các thành viên câu lạc bộ sẽ không còn phải đeo khẩu trang trong phòng kín nữa vì quy tắc 3G được áp dụng. Duy trì khoảng cách tối thiểu sẽ không bắt buộc nữa mà chỉ mang tính khuyến nghị.

Giờ đây, sinh viên, học sinh tại các trường đại học ở bang Saarland có thể đến trường mà không cần đeo khẩu trang hoặc giữ khoảng cách tối thiểu. Tuy nhiên, việc nới lỏng các hạn chế của Saarland chỉ là tạm thời và có thể thay đổi sau 14 ngày.

Phương Hoa (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn
Die mobile Version verlassen