Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Mỹ nói Trung Quốc không ‘hoàn toàn minh bạch’ về Covid-19

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Cố vấn cấp cao Covid-19 của Nhà Trắng nói Trung Quốc không “hoàn toàn minh bạch” trong cuộc điều tra toàn cầu về nguồn gốc nCoV.

“Chúng ta cần phải đi đến tận cùng vấn đề này, bất kể câu trả lời là gì. Chúng ta cần một quy trình hoàn toàn minh bạch từ Trung Quốc, cần Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ vấn đề đó. Hiện tại, chúng tôi cảm thấy không có những điều đó”, cố vấn cấp cao về Covid-19 của Nhà Trắng Andy Slavitt nói trong cuộc họp báo hôm 25/5.

Giả thuyết nCoV lọt ra từ Viện Virus học Vũ Hán ban đầu bị hầu hết chuyên gia và quan chức y tế bác bỏ vì cho rằng đó là thuyết âm mưu, nhưng các nhà khoa học uy tín vẫn tiếp tục đặt câu hỏi về nguồn gốc thực sự của dịch bệnh đã giết chết gần 3,5 triệu người trên toàn cầu.

Wall Street Journal hôm 23/5 dẫn những thông tin chưa được công bố trong báo cáo tình báo của Mỹ cho thấy ba chuyên gia Viện Virus học ở thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh bùng phát cuối năm 2019, đã nhập viện điều trị vì các triệu chứng tương tự “cả Covid-19 và bệnh cúm mùa”. Trung Quốc bác thông tin này, tố Mỹ thổi phồng thuyết âm mưu về nguồn gốc dịch bệnh.

Nhiều khả năng nCoV đã lây từ động vật sang người, nhưng “chúng tôi không biết 100% câu trả lời cho điều đó”, cố vấn y tế chính Nhà Trắng, tiến sĩ Anthony Fauci, nói với phóng viên trong cùng cuộc họp. “Chúng tôi bắt buộc phải điều tra”.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, tiến sĩ Rochelle Walensky, tuần trước thừa nhận “khả năng” nCoV bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm. WHO từng nói virus có thể đến từ vật chủ là động vật, nhưng không loại trừ khả năng bị lọt ra từ một phòng thí nghiệm.

“Một số câu hỏi được đặt ra là liệu có phải vài giả thuyết đã bị loại bỏ”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết. “Tôi muốn nói rõ rằng tất cả giả thuyết vẫn còn bỏ ngỏ và cần được nghiên cứu thêm”.

Huyền Lê (Theo CNBC)

Nguồn: vnexpress.net