Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nguy cơ nhập viện do Omicron bằng 1/3 Delta ở Anh

Cơ quan An ninh Y tế Anh phân tích hơn một triệu ca Covid-19 và nhận thấy nguy cơ nhập viện do Omicron thấp hơn ba lần so với Delta.

Kết quả nghiên cứu được đưa ra ngày 31/12 sau khi Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) cùng đơn vị thống kê sinh học MRC của Đại học Cambridge xem xét 528.176 trường hợp nhiễm chủng Omicron và 573.012 trường hợp nhiễm Delta trong những tuần gần đây.

„Phân tích cho thấy nguy cơ ca Omicron phải đưa vào chăm sóc cấp cứu hoặc nhập viện bằng một nửa so với Delta, nếu chỉ tính riêng nguy cơ nhập viện thì bằng 1/3“, UKHSA cho biết.

So với người nhiễm Omicron chưa tiêm chủng, nguy cơ nhập viện của ca Omicron đã tiêm 2-3 liều vaccine thấp hơn. Với những người đã tiêm 3 liều, nguy cơ này giảm 81% so với người chưa tiêm, phân tích cho biết.

Số liệu công bố ngày 31/12 cho thấy số ca nhập viện vì Covid-19 ở Anh tăng lên 12.395 người, cao hơn 68% so với một tuần trước và là mức cao nhất được ghi nhận kể từ tháng hai. Số ca nhiễm hàng ngày trong ngày cuối cùng năm 2021 cũng chạm ngưỡng cao mới, với 189.846 trường hợp. Tuy nhiên, giới chức chính phủ Anh tin rằng Omicron nhẹ hơn Delta.

„Dù các số liệu đang gia tăng nhanh chóng, chúng ta vẫn có thể tương đối yên tâm khi không chứng kiến số lượng lớn người lớn tuổi bị bệnh nặng“, Chris Hopson, người đứng đầu NHS Providers, tổ chức liên quan đến Dịch vụ Y tế Anh, nói.

Susan Hopskin, trưởng cố vấn y tế tại UKHSA, nói phân tích mới phù hợp với các phát hiện đáng khích lệ khác về Omicron trước đó. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh dịch vụ y tế vẫn có thể phải vật lộn với lượng ca nhiễm tăng mạnh.

„Vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào về mức độ nghiêm trọng và khả năng lây truyền của Omicron. Ca nhiễm tăng trong nhóm ngoài 60 tuổi có nghĩa dịch vụ y tế Anh vẫn có khả năng chịu áp lực đáng kể trong những tuần tới“, bà nói.

Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi người dân xét nghiệm trước khi ra ngoài và gặp gỡ mọi người trong dịp năm mới để đảm bảo an toàn. Anh đã ghi nhận gần 13 triệu ca nhiễm và hơn 148.600 ca tử vong vì Covid-19 kể từ khi dịch bùng phát. Khoảng 77% dân số đã tiêm ít nhất một mũi vaccine, trong đó 71% hoàn thành đủ hai mũi.

Thanh Tâm (Theo Reuters, AP)