Website-Icon Thời báo Việt Đức

Những điều cần lưu tâm lúc chuyển mùa

Đồ họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Chuyển mùa thời điểm này cụ thể là từ hè thu sang đông. Thời tiết thay đổi, nhiệt độ xuống thấp gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em, người cao tuổi và những người dù đang tuổi trẻ nhưng có hệ miễn dịch kém.

Những bệnh thường gặp nhất vào mùa này là: Cảm cúm, cảm lạnh, dị ứng, nổi mẩn do thời tiết, tim mạch, xương khớp, viêm xoang, viên mũi, viêm phổi…Kể cả chảy máu cam và đặc biệt là cảm gió. Nghe đã thấy hoảng rồi nhưng đáng tiếc đây là sự thật nên phòng bệnh hơn chữa bệnh là điều quan trọng.

Hệ miễn dịch: Với cơ thể của con người thì hệ miễn dịch được ví như bộ quốc phòng của một đất nước. Đây là hệ thống phòng thủ quan trọng nhất để chống lại giặc ngoại xâm tức các loài vi-rút lạ. Hệ miễn dịch khỏe tức sức đề kháng mạnh thì cơ thể chống lại được mọi bệnh tật.

Muốn cho hệ miễn dịch khỏe mạnh thì cần nhiều yếu tố kết hợp như dinh dưỡng, thể thao, tinh thần thoải mái và tiêm phòng chống cúm. Một trong những ưu thế của y học thời hiện đại.

Tiêm chủng cúm: Nhiều người vẫn hay nhầm cảm lạnh và cảm cúm. Không phân biệt được nên tiêm chủng cúm rồi bị cảm lạnh lại cho rằng chả có tác dụng gì. Cảm lạnh và cảm cúm đều có những triệu chứng tương tự nhau như ho, sốt, nghẹt mũi, nhưng nguyên nhân của bệnh là khác nhau, mức độ nguy hiểm và cách chữa trị đương nhiên khác. Bệnh cúm thường nặng hơn là cảm lạnh và diễn tiến nhanh. Biểu hiện gồm: đau họng, sốt, đau đầu, đau nhức và mỏi cơ, ho… đặc biệt là dễ biến chứng nguy hiểm.

Hàng năm người ta phải bào chế loại vắc xin tiêm phòng loại chủng cúm mới. Vì thế bạn đừng thờ ơ nếu chưa tiêm chủng cúm mà lại nằm trong đối tượng nguy cơ mắc bệnh cao. Thường chủng cúm được tiêm vào mùa thu, tốt nhất là tháng mười và mười một, nhưng không có nghĩa tháng mười hai sẽ không có tác dụng. Trước lúc tiêm cần cho bác sĩ biết về tình trạng sức khỏe của mình trước hai tuần và hồ sơ dị ứng để đề phòng dị ứng thuốc.

Mai Anh

Die mobile Version verlassen