Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những thay đổi luật từ 1-2-2018

TBVĐ- Trong tháng 2 có một số thay đổi quan trọng như: Bảo vệ phụ nữ tốt hơn khỏi bạo lực gia đình, luật cấm xe Diesel…

Cấm chất kẽm trong mỹ phẩm: Một thay đổi trong Quy phạm châu Âu về mỹ phẩm quy định, bình xịt và các loại mỹ phẩm không được phép chứa oxit kẽm, do chất này có thể khiến người tiêu dùng bị viêm phổi nếu chẳng may hít phải. Từ ngày 24-02, tất cả các loại mỹ phẩm chứa chất này không được phép sản xuất và bán ra thị trường nữa. Tuy nhiên, hiện đang trong gia đoạn chuyển giao, có nghĩa những mỹ phẩm đã được giao cho các cửa hàng trước đó vẫn được bán đến ngày 24-5. Từ 27-1 cũng có một luật cấm tương tự dành cho mỹ phẩm chứa chất bảo quản Methylisothiazolione (chất bảo quản sát khuẩn, thường có trong các sản phẩm chứa nước như khăn ướt, dung dịch rửa tay, sữa tắm, nước tẩy trang) do có thể gây viêm da dị ứng khi tiếp xúc, nhưng cũng áp dụng thời hạn chuyển giao 3 tháng đến ngày 27-04.

Bảo vệ phụ nữ tốt hơn khỏi bạo lực gia đình: Từ 1-2, công ước Istanbul của Hội đồng châu Âu về bảo vệ phụ nữ khỏi bạo lực gia đình cũng có hiệu lực tại Đức. Công ước quốc tế này yêu cầu tất cả các nước thành viên phải có các biện pháp bảo vệ phụ nữ khỏi nạn bạo hành và kết tội hung thủ, đồng thời kêu gọi các tổ chức và cá nhân chống lại bạo lực đối với phụ nữ. Theo chính phủ liên bang, từ lâu, Đức đã thực hiện các trách nhiệm của công ước này. Tuy nhiên, có một thay đổi là từ ngày 1-2-2018, trước tòa án Đức, những người liên quan có thể đưa ra những lập luận dựa trên những điều khoản trong Công ước.

Ebay thay đổi những quy định chung (AGB) đối với những người kinh doanh: Từ 1-2-2018, tập đoàn mua bán trực tuyến Ebay sẽ áp dụng các điều khoản chung (AGB) mới. Thay đổi quan trọng nhất là những người bán hàng trên Ebay phải cho phép tập đoàn này quyền sử dụng hình ảnh và các dữ liệu sản phẩm. Nếu không, sẽ phải chịu hậu quả. Nếu đến ngày 1-2-2018, những người bán hàng trên Ebay không đồng ý các điều khoản mới của Ebay, họ sẽ không thể tiếp tục bán hàng trên Ebay.

Tòa án Hành chính Liên bang đưa ra quyết định về luật cấm xe Diesel: Một quyết định quan trọng dành cho những người lái xe sẽ được đưa ra vào tháng Hai tại Leipzig. Ngày 22-02-2018, Tòa án Hành chính Liên bang sẽ mở phiên tòa liên quan đến việc cấm xe Diesel tại Düsseldorf. Vụ kiện giữa Tổ chức giúp đỡ môi trường Đức (DUH) và tiểu bang Nordrhein-Westfalen có thể mang ý nghĩa toàn liên bang, do về cơ bản, Tòa án Hành chính Liên bang được phép ấn định các điều kiện luật pháp chung dành cho việc cấm xe Diesel.

T.Quỳnh

Bài viết đã được đăng trên Thời báo Việt Đức số tháng 02.2018