Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những thông tin cần biết về giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 điện tử (CovPass)

TBVĐ- Nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại cũng như khôi phục hoạt động kinh tế kinh tế Đức triển khai áp dụng “Hộ chiếu” vắc xin kỹ thuật số với tên gọi CovPass.

Hộ chiếu vaccine là chứng chỉ hợp nhất kỹ thuật số về tiêm phòng vaccine ngừa dịch COVID của EU, nhằm tạo ra biện pháp bảo vệ pháp lý mới mang lại sự tin tưởng không chỉ giữa các quốc gia thành viên, mà còn giữa các công dân về khả năng đi lại tự do vào mùa hè này. Sau đây là một số câu hỏi liên quan đến hộ chiếu vắc xin Covid?

Ưu điểm khi sử dụng hộ chiếu vắc xin là gi?

Sau khi tiêm đủ, người đã khỏi bệnh hoặc kết quả xét nghiệm chỉ cần dùng App quét mã QR được cấp là có thể lưu lại chứng nhận trên máy để xuất trình khi cần thiết, tương tự như vé máy bay điện tử. Đây là một giấy thông hành quan trọng để mọi người có thể đi lại trong EU mà không bị hạn chế.

Những thông tin nào được lưu dữ trên mã QR?

Mã QR sau khi được quét sẽ hiển thị tên, ngày tháng năm sinh của người được cấp, tên nhà sản xuất vaccine, ngày tiêm vaccine, khi nào bị nhiễm, xét nghiệm…EU dựa vào quy tắc đèn giao thông để nhận biết tính hợp lệ của hộ chiếu vắc xin như đèn xanh xuất hiện sau khi quét có nghĩa đã đủ điều kiện và ngược lại đèn đỏ nếu thiếu giấy xét nghiệm đã hết hạn hoặc tiêm chủng chưa đủ.

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Những ai được nhận giấy chứng nhận này?

Những người đã hồi phục, tiêm chủng đầy đủ hoặc xét nghiệm sẽ được cấp.

Những người đã được tiêm đầy đủ số liều theo quy định của Vakzine Astrazeneca, BioNTech, Moderna oder Johnson & Johnson. Các loại vắc xin khác không được chấp nhận ở EU bởi chưa được cấp phép.

Những người trước đó được chứng minh nhiễm Covid-19 bằng xét nghiệm PCR tối đa 180 ngày hiện đã khỏi bệnh. 

Mã này nhận ở đâu?

„Hộ chiếu vắc xin kỹ thuật số“ nhận cấp tại: trung tâm tiêm chủng (Impfzentrum), phòng khám hoặc nhà thuốc có cung cấp dịch vụ cấp phát. Hãy truy cập vào trang https://www.mein-apothekenmanager.de/ để tìm địa điểm phù hợp.

Sử dụng sổ tiêm chủng màu vàng có giá trị?

Có, tại Châu âu, sử dụng sổ tiêm chủng này vẫn có giá trị.

Chưa được tiêm vắc xin ngừa Covid-19, có sử dụng App này được không?

Mọi người cũng có thể sử dụng App này để lưu giữ kết quả xét nghiệm trong trường hợp chưa được tiêm để sử dụng trong chuyến đi trong EU. Chứng chỉ này có giá trị trong 27 nước thuộc khối EU: Belgien, Bulgarien, Dänemark, Deutschland, Estland, Finnland, Frankreich, Griechenland, Irland, Italien, Kroatien, Lettland, Litauen, Luxemburg, Malta, die Niederlande, Österreich, Polen, Portugal, Rumänien, Schweden, die Slowakei, Slowenien, Spanien, die Tschechische Republik, Ungarn, Zypern,  Island (EWR), Liechtenstein (EWR), Norwegen (EWR) und die Schweiz.

Hải Phong (tổng hợp)