Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nước uống để lâu trên ôtô dễ gây ung thư

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Hiện nay, nhiều người có thói quen tái sử dụng chai đựng nước để dùng nhiều lần nhưng không biết nguy cơ bị ngộ độc. Tiêu chuẩn chất lượng của các chai nước này chỉ được đảm an toàn cho một lần sử dụng. Nếu cần dùng lâu hơn, cũng không nên hơn một tuần và tốt nhất nên tránh xa nguồn nhiệt.

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Theo nghiên cứu tiến hành trên 16 nhãn hiệu nước uống đóng chai cho thấy, phát hiện chất bisphenol A (BPA) trong các chai nước bằng nhựa.

BPA là một loại hóa chất nguy hiểm liên quan đến vấn đề sức khỏe, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sự phát triển trí não. BPA được sử dụng trong các sản phẩm sinh hoạt hằng ngày.

Chai nước bằng nhựa được làm từ polyethylene terephthalate, một loại vật liệu được sử dụng cho rất nhiều bao bì thực phẩm và đồ uống vì nhẹ, bền và chống vỡ. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao,  có thể giải phóng BPA, gây ảnh hưởng đến lượng hormone estrogen trong cơ thể và có thể gây ra nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ khi tiếp xúc ở mức cao.

Để sử dụng nước uống an toàn, nên dùng loại bình đựng nước có vỏ bằng thép không gỉ, chai thủy tinh hay chai nhựa không chứa BPA.

Hoàng Ngọc