Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Pfizer/BioNTech muốn tăng lên ba mũi tiêm

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Quelle: pixabay.com

Pfizer và BioNTech cho biết sẽ xin cấp phép tăng liều tiêm vaccine Covid-19 của họ lên ba vì thử nghiệm cho thấy tăng liều tiêm sẽ hiệu quả hơn.

Quyết định được đưa ra sau khi dữ liệu ban đầu từ một thử nghiệm đang diễn ra cho thấy liều tiêm thứ ba đẩy mức kháng thể lên gấp 5-10 lần đối với chủng nCoV ban đầu và biến chủng Beta, lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, so với hai liều đầu tiên, theo tuyên bố ngày 8/7 của Pfizer và Biotech.

“Các công ty hy vọng sẽ sớm công bố dữ liệu chính xác hơn cũng như trên một tạp chí bình duyệt và có kế hoạch gửi dữ liệu lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cùng các cơ quan quản lý khác trong những tuần tới”, tuyên bố nêu thêm.

Ngoài ra, Pfizer và Biotech kỳ vọng liều thứ ba sẽ phát huy hiệu quả tốt tương tự đối với chủng Delta có khả năng lây truyền cao, đang nhanh chóng áp đảo trên toàn cầu. Họ cũng đang phát triển một loại vaccine đặc hiệu cho Delta, lô đầu tiên đã được sản xuất tại cơ sở của BioNTech ở Mainz, Đức.

Các công ty dự đoán việc tiêm thử nghiệm liều ba sẽ bắt đầu vào tháng 8, tùy thuộc vào sự phê duyệt của cơ quan quản lý, thêm rằng dựa trên sự sụt giảm hiệu quả được ghi nhận ở Israel sau 6 tháng, họ tin rằng có thể cần tiêm liều thứ ba trong vòng 6-12 tháng sau khi tiêm chủng đầy đủ.

“Dù khả năng bảo vệ khỏi nguy cơ trở bệnh nặng vẫn ở mức cao trong 6 tháng, hiệu quả chống lại ca có triệu chứng suy giảm theo thời gian và thêm nhiều biến chủng xuất hiện”, tuyên bố nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vài giờ sau tuyên bố của Pfizer và BioNTech, FDA và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) ra tuyên bố chung nói rằng người Mỹ hiện chưa cần tiêm thêm liều vaccine.

Quan chức chính phủ Mỹ nhấn mạnh những người được tiêm chủng đầy đủ có nguy cơ lây nhiễm thấp, ngay cả từ biến chủng Delta. Thêm vào đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vacicne mRNA do Pfizer và Moderna sản xuất mang lại khả năng bảo vệ lâu dài.

“FDA, CDC và NIH (Viện Y tế Quốc gia) đang tham gia vào quy trình nghiêm ngặt dựa trên cơ sở khoa học để xem xét liệu có cần thiết phải tăng mũi tiêm. Quá trình này tính đến dữ liệu phòng thí nghiệm, dữ liệu thử nghiệm lâm sàng và dữ liệu tổ hợp, có thể bao gồm dữ liệu từ các công ty dược phẩm cụ thể, nhưng không chỉ dựa vào dữ liệu của các công ty đó”, tuyên bố cho hay.

Huyền Lê (Theo AFPGuardian)

Nguồn: vnexpress.net