Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Pháp khuyến cáo người từng nhiễm nCoV tiêm một liều vaccine

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Quelle: pixabay.com

Pháp là quốc gia đầu tiên khuyến cáo người đã hồi phục sau khi nhiễm nCoV chỉ cần tiêm một liều vaccine là đủ.

Ba loại vaccine được Liên minh châu Âu phê duyệt đều là loại tiêm hai liều, mỗi liều cách nhau vài tuần, bởi thử nghiệm lâm sàng cho thấy khả năng miễn dịch được tăng cường đáng kể với người tiêm hai mũi.

Tuy nhiên, cơ quan y tế Pháp hôm 12/2 cho rằng những người từng nhiễm nCoV đã phát triển phản ứng miễn dịch tương tự với người tiêm một liều vaccine, nên những người này chỉ cần tiêm thêm một liều vaccine là đủ.

“Một liều vaccine đóng vai trò nhắc nhở ‘hệ miễn dịch cách chống Covid-19′”, cơ quan y tế Pháp khuyến cáo.

Giới chức cho rằng nên tiêm vaccine sau khi khỏi bệnh khoảng 3-6 tháng. “Hiện chưa có quốc gia nào nêu quan điểm rõ ràng rằng chỉ cần tiêm một liều cho những người từng nhiễm nCoV”, cơ quan y tế Pháp nói.

Pháp đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng. Tính đến 11/2, hơn 2,1 triệu người đã tiêm ít nhất một liều, gần 535.800 người được tiêm hai liều. Quốc gia này ghi nhận ít nhất 3,4 triệu ca Covid-19, dù con số thực tế có thể cao hơn do nhiều trường hợp trong bùng phát đợt đầu không được xét nghiệm.

Một nghiên cứu gần đây của Mỹ cho thấy mức độ miễn dịch của người hồi phục sau khi nhiễm nCoV và tiêm một liều vaccine “tương đương hoặc thậm chí thiều hơn” người chưa từng nhiễm virus nhưng tiêm hai liều. Công ty Johnson & Johnson đang phát triển loại vaccine tiêm một liều nhưng Mỹ và Liên minh châu Âu chưa cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Nguồn: vnexpress.net